Share

เทคนิคสร้างบ้าน เลือกหลังคาแบบไหน? ช่วยระบายความร้อนได้ดี

เทคนิคสร้างบ้าน เลือกหลังคาแบบไหน? ช่วยระบายความร้อนได้ดี

หลังคา คือ เกราะป้องกันความร้อนจากแสงแดด เป็นปราการด่านแรกที่ปกป้องความร้อนจากดวงอาทิตย์ ไม่ให้ถ่ายเทลงสู่พื้นที่ภายในบ้าน ซึ่งหากเราวางแผนเลือกวัสดุและออกแบบหลังคาให้เหมาะกับสภาพอากาศเมืองร้อน ก็จะยิ่งเพิ่มพลังในการถ่ายเทความร้อน ลดอุณหภูมิที่หลังคา ช่วยให้บ้านเย็นสบาย ลดการสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย

การเลือกหลังคาที่จะช่วยให้บ้านเย็นประกอบไปด้วย รูปแบบ วัสดุที่ใช้มุง และสีของหลังคา ซึ่งจะมีวิธีเลือกอย่างไรนั้น อาร์ต เทค โฮม ได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว

รูปทรงหลังคา

รูปทรงหลังคาบ้านมีหลายแบบ หลายทรงด้วยกัน การเลือกใช้ไม่ว่าจะทรงไหนต้องคำนึงถึงทั้งแบบบ้านที่เข้ากัน และสภาพอากาศในพื้นถิ่น

1. หลังคาทรงจั่ว

เป็นรูปแบบหลังคาทรงมาตรฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย ลักษณะทรงหลังคาเป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยมยาวไปตลอดทั้งอาคาร มีด้านปะทะลมสองด้านและด้านลาดชันสองด้าน ซึ่งองศาความลาดเอียงของทั้งสองฝั่งอาจจะเท่าหรือไม่เท่ากันก็ได้ เมื่อมองจากระยะไกลจะมองเห็นทรงหลังคาเป็นรูปสามเหลี่ยม

ข้อดีของหลังทรงจั่ว

• เป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่สุด และก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงอื่น

• มีพื้นที่ใต้หลังคามาก มวลอากาศใต้หลังคาจะทำหน้าที่เสมือนเป็นฉนวนอีกหนึ่งชั้น ช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน

• ความลาดเอียงของหลังคา มีประโยชน์ในเรื่องการถ่ายเทน้ำฝน ยื่นชายคาป้องกันแสงแดด มีช่องลมทรงสามเหลี่ยมเพื่อระบายความร้อนได้ดีมากขึ้น

• รูปทรงลาดเอียงของหลังคาทำให้อากาศมีการไหลเวียน ดึงเอาอากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาช่วยระบายความร้อนภายใน

ด้วยเหตุนี้ หลังคาทรงจั่ว จึงเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนมากกว่าหนาว อีกทั้งหากมีการวางทิศทางที่เหมาะสม ยังช่วยรับลมประจำถิ่นได้ด้วย

2. หลังคาทรงมะนิลา

มีลักษณะเหมือนทรงปั้นหยาแต่ส่วนบนจะมีปลายจั่ว เป็นหลังคาที่ประยุกต์นำจุดเด่นของหลังคาปั้นหยา ซึ่งมีความแข็งแรง สามารถรับแรงปะทะจากลม แดด ฝน ได้มารวมกับจุดเด่นของหลังคาจั่ว ในเรื่องการระบายความร้อนออกมาจากหน้าจั่วได้ดี เนื่องจากมีช่องอากาศที่หน้าจั่วซึ่งลมสามารถพัดเข้าไปไล่อากาศร้อน รวมถึงอากาศร้อนก็จะลอยตัวออกมาจากหน้าจั่วนี้ได้  

ลักษณะของหลังคาดังกล่าวพบเห็นมากในบ้านเรือนทรงไทยล้านนาในภาคเหนือ และยังคงถูกนำมาใช้กันมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีข้อดีมากแล้วยังมีความสวยงามและมีเอกลักษณ์อีกด้วย แต่ที่ทำให้ หลังคาทรงมะนิลา ไม่เป็นที่นิยมเท่าหลังคาทรงจั่ว เป็นเพราะการก่อสร้างที่ยากกว่า  และมีราคาสูงกว่านั่นเอง

สำหรับหลังคารูปทรงอื่นๆ เช่น ทรงแบน ทรงเพิงหมาแหงน ทรงผีเสื้อ ที่มีความลาดเอียงน้อย เป็นหลังคาของบ้านสไตล์โมเดิร์นหรือแนวลอฟท์ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในปัจจุบันนั้น มีการระบายความร้อนต่ำ แต่หากเจ้าของบ้านชอบหลังคาสไตล์นี้ ลองปรึกษาทีมสร้างบ้านเพื่อหาวิธีช่วยลดความร้อน เช่น ฉนวนกันความร้อน หรือเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาป้องกันความร้อน ก็จะช่วยให้ถ่ายเทความร้อนได้ดีขึ้น

วัสดุมุงหลังคา

วัสดุมุงหลังคามีหลายชนิดให้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ของเจ้าของบ้าน ซึ่งหากต้องการเน้นในเรื่องระบายความร้อนได้ดีกระเบื้องมุงหลังคาเซรามิกเป็นตัวเลือกที่เด่นที่สุด

กระเบื้องมุงหลังคาเซรามิก เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ด้วยพื้นผิวเรียบเนียน มันวาว ยามกระทบแสงแดดจะสะท้อนสีสันเคลือบผิวชัดเจน แผ่นกระเบื้องมีลอนคลื่นสวยงาม และที่สำคัญยังมีคุณสมบัติสำคัญ ทนทานแสงแดด ป้องกันความร้อนได้มากที่สุด เพราะเนื้อกระเบื้องกักเก็บความร้อนน้อย คลายความร้อนได้เร็วกว่า เมื่อเทียบกับวัสดุมุงหลังคาประเภทอื่นๆ

นอกจากนี้ยังทั้งสวย ทน และป้องกันความร้อนได้มาก จึงไม่แปลกใจที่กระเบื้องเซรามิกจะเป็นวัสดุมุงหลังคาที่บรรดา บริษัทรับสร้างบ้านหรู และ รับสร้างบ้านระดับ luxury นิยมเลือกใช้

สีที่เหมาะสม

นอกจากชนิดของกระเบื้องที่เลือกใช้มุงหลังคาแล้ว การเลือกสีเคลือบผิวก็ช่วยได้ เพราะสีของหลังคาก็มีผลต่อการดูดซึมความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านเป็นอย่างมาก กระเบื้องมุงหลังคาตามท้องตลาดมีให้เลือกหลากเฉดสี แต่ทราบหรือไม่ว่าหลังคาสีโทนขาวหรือโทนอ่อน สามารถสะท้อนความร้อนได้มากถึง 80% และดูดซับความร้อนไว้น้อยเพียง 20% ส่วนหลังคาโทนสีเข้มนั้น จะสะท้อนความร้อนออกไปเพียง 5% และดูดความร้อนไว้ถึง 95%

ดังนั้นหากอยากได้บ้านที่อยู่แล้วเย็น ควรเลือกหลังคาโทนสีอ่อน ซึ่งปัจจุบันมีโทนสีสวยๆ ออกมาให้เลือกมากมาย

แค่หลังคาที่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบ้านยังมีรายละเอียดให้ศึกษามากมาย ดังนั้นกว่าจะได้บ้านคุณภาพดีๆ สักหลัง เจ้าของบ้านต้องเก็บเกี่ยวข้อมูลต่างๆ ให้รอบด้าน หรือเลือกใช้บริษัทรับสร้างบ้านที่มีมาตรฐาน สามารถให้คำปรึกษาได้อย่างดี ทั้งในเรื่องการออกแบบ การก่อสร้าง การรับประกันหลังการขาย มีทีมงานคุณภาพดูแลเอาใจใส่ในทุกขั้นตอน เพื่อให้เจ้าของบ้านได้รับบ้านที่สวยงาม โดดเด่น แข็งแรง และมีคุณภาพยาวนาน

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: