Share

เคล็ดลับตกแต่งบ้านหรู สร้างบรรยากาศน่าอยู่อย่างมีสไตล์

เคล็ดลับตกแต่งบ้านหรู สร้างบรรยากาศน่าอยู่อย่างมีสไตล์

การตกแต่งบ้านอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องลำดับท้ายๆ แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วการตกแต่งบ้านจะถูกออกแบบควบคู่ไปพร้อมกับการเขียนแบบบ้านเลย ยิ่งถ้าบ้านถูกสร้างโดยบริษัทรับสร้างบ้านหรูๆ แล้ว การออกแบบและตกแต่งบ้านนั้น นักออกแบบและมัณฑนาต้องคลุมโทนชัดเจน เพื่อไม่ให้หลุด Theme และเพื่อให้บ้านหรูของเราเป็นบ้านหรูที่มีเอกลักษณ์ มีความเป็นตัวตน และให้บรรยากาศของความ luxury อบอวลในทุกมุมบ้าน ดังนั้นเจ้าของบ้านหลายๆ คนจึงเลือกถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ผ่านการเลือกเฟอร์นิเจอร์ สี หรือ วัสดุตกแต่งบ้าน 

ส่วนใครกำลังสนใจและหาแนวทางการตกแต่งบ้านสไตล์นี้อยู่ วันนี้ อาร์ต เทค โฮม นำเคล็ดลับการตกแต่งบ้านหรู ให้น่าอยู่มาฝากค่ะ

1. สร้างความโอ่โถงผ่านการออกแบบตกแต่ง

การออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์ luxury ภาพแรกเมื่อก้าวเข้าบ้าน จะต้องให้ความรู้สึกโอ่โถง โล่งสบาย งานออกแบบบ้านจึงนิยมยกเพดานฝ้าสูง เพื่อให้ความรู้สึกแตกต่างจากบ้านสไตล์อื่นๆ และเพื่อเป็นการบ่งบอกความพิเศษว่าเป็นบ้านที่เน้นการโชว์พื้นที่มากกว่าการใช้สอยที่จำกัด

2. ตกแต่งผ้าม่านอย่างมีสไตล์

เมื่อมีการออกแบบตกแต่งฝ้าที่สูงสบายตาแล้ว ผ้าม่านจึงควรติดให้ชิดกับเพดานจรดพื้น เพื่อช่วยนำสายตาให้เห็นถึงความสูงโปร่งของห้อง  เคล็ดลับการเลือกผ้าม่านคือ ต้องเน้นลายตรงทิ้งทางยาวและหากผนังด้านใดด้านนึงของบ้านเป็นกระจกโปร่งใส ควรติดตั้งผ้าม่านเต็มพื้นที่เพื่อเพิ่มเลเยอร์ให้กับผนัง

3. ตกแต่งด้วยพรมขนนุ่ม

พรมที่ใหญ่ over size จะทำให้บ้านดูอบอุ่นและแกรนด์มากขึ้น แต่เทคนิคการเลือกพรมให้เข้ากับบ้านสไตล์หรู อาจจะต้องลดความหนาลงเพื่อให้ได้ความรู้สึกที่ เบา เพื่อบาลานซ์กับขนาดพรมที่ใหญ่ไปแล้ว และการเลือกตกแต่งด้วยพรมนั้น สามารถใช้ได้กับหลายๆ ห้อง เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน เป็นต้น

4. เลือกโคมไฟ Chandelier

เป็นอีกหนึ่ง accessory ชิ้นใหญ่ ที่มักจะถูกเลือกมาไว้ที่ห้องโถง ห้องรับแขก และเป็นของแต่งบ้านที่เล่าความพิถีพิถันในการเลือกของเจ้าของบ้านได้ ซึ่งส่วนนี้เจ้าของบ้านเองอาจจะต้องกำหนดขนาดหรือตำแหน่งที่ชัดเจนกับทีมตกแต่งเพื่อป้องกันการแก้ไขในภายหลัง (หากสร้างบ้านผ่าน บริษัทรับสร้างบ้าน luxury จะมีทีมนี้คอย support)

5. เฟอร์นิเจอร์ต้องเข้ากับสไตล์บ้าน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ สำคัญทั้งเรื่องสี และดีไซน์ เช่น โซฟา ควรเลือกโซฟาตัวยาวเพื่อให้เห็นถึงความใหญ่ของพื้นที่ใช้สอย และเลือกสีที่อ่อนอย่าง เบจ เทา เพื่อให้ดูหรูหรา และไม่ตกเทรนด์ ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา หากอยากเพิ่มลูกเล่นให้ห้องบางวาระโอกาส อาจใช้หมอนอิงลายต่างๆ เข้าไป ในทริคของนักออกแบบได้บอกไว้ว่าการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ของบ้านสไตล์ luxury นั้น ไม่เน้นการใช้งาน แต่เน้นเกินจริงเลยก็มี

6. สร้างบรรยากาศด้วยแสงสว่าง

ในที่นี้หมายถึงการตกแต่งไฟ การให้แสง lighting ต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในการสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นสีของไฟก็มีส่วน หากอยากให้บ้านเราดูอบอุ่นหรูหราพร้อมกับดูมีชั้นเชิงก็ไม่ควรทิ้งจุดนี้ ควรเลือกใช้ไฟที่เป็นสี warm white และแต่งไฟให้หลากหลาย เช่น บางจุดแต่งด้วย down lights บางจุดใช้โคมไฟ บางจุดใช้ไฟหลืบ และหากสามารถเพิ่มฟังก์ชันที่สามารถดีมไฟได้ ก็จะยิ่งเป็นการสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

7. หรูด้วยกระจก และความแวววาว

กระจกถือเป็นวัสดุตกแต่งบ้านที่ฮิตตลอดกาล ไม่เพียงแค่หรูหราเท่านั้น แต่กระจกยังเป็นตัวช่วยให้บ้านดูกว้างและสว่างมากขึ้น ใช้ได้ทั้งการวางไว้มุมใดมุมหนึ่ง แขวน หรือติดไว้ตามผนังบ้านก็ได้ และหากอยากเพิ่มความหรู ก็สามารถแต่งกรอบด้วยสีทองเงา สีเงิน glossy หรือหยอด accessory สีแวววาว ตามมุมต่างๆ ก็ได้

8. กลิ่นหอมสร้างบรรยากาศ

กลิ่นหอมไม่ว่าทั้งจากดอกไม้สดบนโต๊ะ หรือ จากเทียนอะโรมาต่างๆ ก็สามารถสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ไม่แพ้การตกแต่งบ้านเลย เพราะนอกจากทำให้บ้านดูสดชื่นแล้ว ยังให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้เช่นกัน ทั้งดอกไม้และเทียนอาจจะถูกเลือกไปใช้ต่างที่กัน เช่น เทียนอะโรมา อาจจะถูกใช้ในห้องนอนเพื่อความผ่อนคลาย ดอกไม้อาจจะทำหน้าที่รับแขกที่ห้องโถ่งก็ได้

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งในสไตล์การแต่งบ้านเน้นความหรูหรา แต่ก็ยังมีอีกหลายฟังก์ชันอย่างอุปกรณ์ hard ware ต่างๆ ที่จะสามารถใส่ไปในบ้านเพื่อบ่งบอกสไตล์ของบ้านได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเกือบทุกข้อมีการทำงานร่วมกันกับ บริษัทรับสร้างบ้าน luxury อยู่เรื่อยๆ เพื่อวางแผนการก่อสร้างให้ตรงตามความต้องการให้มากที่สุด

ทั้งนี้ทั้งนั้นการจัดระเบียบบ้าน การรักษาความสะอาดอยู่สม่ำเสมอก็ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่ได้เช่นกัน อาร์ต เทค โฮม ยังมีบทความที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังหาแนวทางในการสร้างบ้านอีกมากมาย ซึ่งจะได้นำมาเสนอในโอกาสต่อไป

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: