Share

เคล็ดลับจัดแต่งพื้นที่สีเขียวให้ลงตัวกับแบบบ้านและฮวงจุ้ย

เคล็ดลับจัดแต่งพื้นที่สีเขียวให้ลงตัวกับแบบบ้านและฮวงจุ้ย

สร้างบ้านให้ปัง เสริมบารมีด้วยสี สายมูห้ามพลาดบ้านและศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องที่แยกไม่ออก ตามหลักจิตวิทยาอธิบายไว้ว่าการจัดบ้านหรือการวางสีในมุมต่างๆ มีผลต่ออารมณ์ บรรยากาศได้มาก ทั้งนี้ยังมีเพื่อเป็นการเสริมโชคชะตาตามราศีปีเกิด และการหมุนเวียนธาตุต่างๆ ในบ้าน

การจัดแต่งพื้นที่สีเขียวให้ลงตัวกับแบบบ้านและฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย หมายถึง สภาวะแวดล้อม หรือการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ในคติของชาวจีนมีลักษณะใกล้เคียงสถาปัตยกรรมศาสตร์ คำว่า ฮวงจุ้ย มาจากคำว่า ลม(ฮวง) และ น้ำ(จุ้ย) ออกเสียงตามสำเนียงจีนแต๊จิ๋ว

การดึงหลักฮวงจุ้ยมาใช้ให้เข้ากับการออกแบบบ้านและตกแต่งจะเป็นอย่างไร วันนี้ อาร์ต เทค โฮม จำกัด บริษัทรับสร้างบ้านหรูได้นำเอาแนวทางเคล็ดลับต่างๆ เพื่อความปังสำหรับสายมูมาฝากค่ะ

ฮวงจุ้ยเกี่ยวกับโทนสี

หากเราสังเกตดีๆ จะรู้ว่าโทนสีมีผลต่อความรู้สึก โดยเฉพาะโทนสีที่ใช้กับตัวบ้าน ที่นอกจากจะมีผลกับความรู้สึกแล้ว ยังมีผลกับบรรยากาศโดยรวมและอารมณ์ของบ้านด้วย โดยในที่นี้เราจะแบ่งโทนสีออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

1. สีโทนร้อน หมายถึง ชุดสีที่ประกอบด้วย สีส้มเหลือง สีส้ม สีส้มแดง สีแดง และสีม่วงแดง สีวรรณะร้อนให้ความรู้สึกตื่นตา มีพลัง อบอุ่น สนุกสนาน และดึงดูดความสนใจได้ดี

2. สีโทนเย็น หมายถึง ชุดสีที่ประกอบด้วยสีเขียวเหลือง สีเขียว สีเขียวน้ำเงิน สีน้ำเงิน และสีม่วงน้ำเงิน ซึ่งให้ความรู้สึกสุภาพ สงบ ลึกลับ เยือกเย็น ในทางจิตวิทยาสีเย็นมีความสัมพันธ์กับความรู้สึกหดหู่ และเศร้า

โดยต่อไปนี้เราจะพาไปเจาะลึกเกี่ยวกับสีโทนเย็นโดยเฉพาะสีเขียว ซึ่งมีส่วนสำคัญกับบ้านเป็นอย่างมาก

“สีเขียวในเชิงจิตวิทยา” ให้ความรู้สึก สงบ เงียบ ร่มรื่น ร่มเย็น ผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ ปลอดภัย สุข สุขุม และเยือกเย็น

“สีเขียวกับฮวงจุ้ย” เป็นสีธรรมชาติที่ดวงตาของมนุษย์สามารถมองเห็นได้ชัดเจนกว่าสีอื่นๆ เป็นสีที่สามารถกระตุ้นให้รู้สึกมีชีวิตชีวา พลังงานและความคิดสร้างสรรค์ โดยอาจเลือกตกแต่งภาพสีเขียวของธรรมชาติและน้ำตก ภาพต้นไม้ ภาพทุ่งหญ้า ในพื้นที่ห้องนอน ห้องนั่งเล่น เพื่อเสริมให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย

สีเขียวกับจัดแต่งพื้นที่ต่างๆ ในบ้าน

ต้นไม้สีเขียวบนโต๊ะทำงาน ช่วยทำให้ความคิดของคุณลื่นไหล ไม่ตีบตัน ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ

ของตกแต่งสีเขียวในห้อง หรือหมอนอิงบนโซฟา ส่งเสริมเรื่องความสามัคคีของคนในครอบครัว

กล่องไม้วางบนโต๊ะทำงาน เนื่องจากสีเขียวเป็นตัวแทนของธาตุไม้ การหากล่องไม้มาวางบนโต๊ะทำงานจะสนับสนุนคุณให้คุณหางานใหม่ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น หรืออีกนัยคือการจัดการงานต่างๆ ให้สำเร็จเสร็จสิ้นหรือคลี่คลายโดยเร็ว

อุปกรณ์บนโต๊ะ โดยจัดวางเป็นเซ็ตบนโต๊ะรับประทานอาหาร จะช่วยเรื่องความสามัคคี ลดการมีปากเสียงกันในครอบครัว

ต้นไม้ช่วยเสริมพลังบวก ช่วยสร้างสมดุลและเพิ่มพลังบวกโดยเฉพาะในบ้านที่เปิดเป็นโฮมออฟฟิศจะช่วยเสริมให้เกิดความสมดุลระหว่างพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ทำงาน

จัดสวนเขียวๆ เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

ไม่ปลูกต้นไม้ใหญ่ขวางประตูหน้าบ้าน การจัดสวนในบ้านควรมีการจัดตกแต่งให้ดูโล่ง สบายตา ไม่รก และที่สำคัญไม่ควรมีต้นไม้ใหญ่ขวางบริเวณประตูทางเข้า เพราะตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งจะเป็นการขวางกระแสพลังดีที่จะเข้าสู่ตัวบ้านบังทิศทางของลม ส่งผลในเรื่องของการถ่ายเทอากาศ

เสริมด้วยต้นไม้มงคล อาจเป็นไม้ใหญ่หรือไม้เล็กตามความเหมาะสมของพื้นที่ ซึ่งนอกจะทำให้มีพื้นที่สีเขียวพักผ่อนสายตาแล้ว ยังช่วยเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีฐานะร่ำรวย อยู่เย็นเป็นสุข และมีความเจริญรุ่งเรือง เช่น วาสนา ศุภโชค กวักมรกต โกสน

ควรมีน้ำพุ หรือ บ่อเลี้ยงปลา ถ้าพูดถึงการเสริมโชคลาภ เงินทอง ต้องยกให้ “น้ำ” มาเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ ซึ่งการมีน้ำพุ หรือ บ่อเลี้ยงปลาอยู่ในสวนนั้นถือเป็นมงคลเสริมเรื่องโชคลาภ เงินทองที่จะไหลเวียนเข้ามา แต่ไม่ควรให้น้ำหยุดนิ่ง เพราะจะสื่อถึงการเงินที่หยุดนิ่งด้วยเช่นกัน 

สวนหลังบ้านต้องหนักแน่น สำหรับการจัดสวนบริเวณหลังบ้าน ควรเลือกตกแต่งด้วยหิน เพราะจะช่วยเสริมในเรื่องของความมั่นคง หนักแน่น รวมไปถึงเรื่องอำนาจบารมี

ปลูกต้นไม้ตามทิศ ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อเสริมความมงคล และ โชคลาภเงินทอง 

สวนทิศเหนือ เน้นเป็นต้นไม้ใบใหญ่ ที่มีความเขียว หรือจะทำเป็นบ่อน้ำ น้ำพุ ช่วยเสริมเรื่องการงาน ความราบรื่น

สวนทิศตะวันออก สำหรับบริเวณนี้จะเน้นสีสันสดใส ซึ่งควรปลูกไม้ดอกที่มีสีสัน หรือเป็นต้นที่มีความสูงโปร่ง มีใบแหลมเรียว ส่งผลในเรื่องของความสัมพันธ์ภายในครอบครัว

สวนทิศตะวันตก แนะนำให้ตกแต่งด้วยหิน ที่มีโทนสีเข้ม อาทิ โทนสีดำ โทนสีเทา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเสริมในเรื่องของ ความคิดสร้างสรรค์ ไหวพริบ และการเจรจา

สวนทิศใต้ จะคล้ายกับการจัดสวนทิศตะวันออก คือ เน้นเป็นต้นไม้ที่มีสีสัน ต้นไม้สูงโปร่ง และมีใบเรียวแหลม โดยทิศนี้จะช่วยเสริมในเรื่องของชื่อเสียง ความสำเร็จ

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าสีเขียวมีผลกับทั้งความน่าอยู่ และบรรยากาศของบ้าน รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นเพื่อการใช้สีเขียวสำหรับตกแต่งให้เข้ากับแบบบ้าน และถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เจ้าของบ้านจึงควรหาข้อมูลอย่างครอบคลุมและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้บ้านที่มีพื้นที่สีเขียวแต่งแต้มอย่างเหมาะสม

หากกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านหรูที่มีการเชื่อมต่อการใช้งานระหว่างภายในกับภายนอก มุ่งเน้นเรื่องวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ที่มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานสากล ครอบคลุมทั้งหลักวิศวกรรมและฮวงจุ้ยเพื่อความมั่งคั่ง ให้เรา อาร์ต เทค โฮม จำกัด เนรมิตบ้านหรูของคุณนะคะ

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: