Share

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการรับประกันบ้านที่สร้างโดยบริษัทรับสร้างบ้าน

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการรับประกันบ้านที่สร้างโดยบริษัทรับสร้างบ้าน

หลังจากบ้านหลังงามสร้างเสร็จจนได้รับมอบกรรมสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าหมดหน้าที่ บริษัทรับสร้างบ้านแล้ว แต่จริงๆ แล้วบริษัทรับสร้างบ้านยังมีในส่วนของ ประกันโครงสร้างบ้าน เพื่อคุ้มครองและยืดอายุให้บ้านหลังงามของเราอยู่ต่อไปได้อีกเป็นปี ดังนั้นหากอยู่ๆ บ้านไปแล้วเกิดความผิดพลาดเสียหาย ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เรายังมีประกันบ้านไว้ให้อุ่นใจ ส่วนการรับประกันจะเป็นอย่างไร แล้วมีระยะเวลานานขนาดไหน มาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน

1. ประกันโครงสร้างบ้าน

งานโครงสร้างบ้าน หน้าที่รับน้ำหนักของบ้าน ผู้อาศัยและส่วนประกอบอื่นๆ ของบ้าน หากมีปัญหาเกิดขึ้นมาจะเป็นเรื่องใหญ่ที่แก้ไขได้ยาก และค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นกฎหมายจึงกำหนดให้ระยะเวลาประกันยาวนานถึง 5 ปี หากโครงสร้างมีปัญหาจากการก่อสร้าง ภายใน 5 ปี ต้องแสดงอาการออกมาให้ผู้อยู่อาศัยได้เห็นแน่นอน งานโครงสร้างได้แก่ เสาเข็ม เสา ฐานราก คาน ผนังรับน้ำหนัก พื้นคอนกรีต โครงหลังคา

แต่การรับประกันโครงสร้างจะสิ้นสุดลง เมื่อเจ้าของบ้านทำการต่อเติมพื้นที่เพิ่มเติม โดยต่อเติมเชื่อมโยง เกี่ยวข้องกับโครงสร้างหลักของบ้าน เช่น การต่อเติมพื้นที่ครัวด้านหลัง เรือนรับรองทางด้านข้างของตัวบ้าน

ยกตัวอย่าง : เมื่อทางบริษัทรับสร้างบ้านส่งมอบบ้านและโอนกรรมสิทธิ์ให้เราเรียบร้อยแล้ว หลังจากอยู่มา 4 ปี พบว่าเสาที่จอดรถเกิดร้าว มองเห็นโครงสร้างภายในเสียหาย เราสามารถแจ้งบริษัทรับสร้างบ้านที่เราว่าจ้าง ให้เข้ามาซ่อมแซมความเสียหายได้ตามกฎหมาย เพราะอยู่ในประกันช่วง 5 ปีแรก

2. ประกันส่วนประกอบของบ้าน

การรับประกันส่วนนี้จะเป็นอุปกรณ์ส่วนประกอบของบ้าน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างบ้าน ซึ่งแยกเป็นส่วนๆ ได้ดังนี้

รั้ว/กำแพง ราวระเบียง และประตูหน้าบ้าน รับประกันในส่วนของคุณภาพวัสดุที่ใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพ และการผิดพลาดจากการติดตั้ง เช่น ล้อเลื่อนไม่ตรงร่อง ประตูปิดไม่ลง รั้ว/กำแพงราว แตกหัก ทรุด แต่ไม่ครอบคลุมถึงการเสียหายจากธรรมชาติ เช่น สีซีด รั้วเป็นสนิม

ผนัง รับประกันในส่วนของงานก่อฉาบผิวผนังทั่วไป หากเป็นรอยแตกลายผนัง ต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 1-3 เดือน เนื่องจากเป็นงานซ่อมใหญ่ ดังนั้นควรคำนวณเวลาในการแจ้งซ่อมให้ดี ก่อนหมดระยะประกัน แนะนำให้เจ้าของบ้านเช็กรอยทั้งหมดให้ละเอียดก่อนแจ้งซ่อม เพื่อให้ช่างเก็บงานทั้งหมดทีเดียว งานแก้ไขจะได้เนียนสวยกว่าแก้ทีละส่วน

ประตูในบ้าน หน้าต่าง และอุปกรณ์ การรับประกันเกี่ยวกับการรั่วซึม การปิด-เปิดไม่ปกติ รวมถึงการยืด – หดตัวของวงกบ การติดตั้งไม่ได้ระดับ ไม่รวมถึงความเสียหายจากการใช้งาน เช่น ลูกบิดเสีย เป็นต้น

พื้น/บันได รับประกันในขอบเขตของการยืด-หดตัวของพื้นและบันได แต่ไม่ครอบคลุมในส่วนของการแตกยุบตัวของพื้น และบันได เพราะถือว่าเป็นปัญหาจากการใช้งานทั่วไป ไม่เกี่ยวกับการก่อสร้างและวัสดุไม่ได้มาตรฐาน แต่บริษัทรับสร้างบ้านบางแห่งอาจรับประกันครอบคลุมในส่วนนี้ด้วย ดังนั้นทางเจ้าของบ้านต้องตรวจสอบกับบริษัทรับสร้างบ้าน หรู ของตัวเองอีกที

สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ใช้งานในห้องน้ำ ได้แก่ อ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำ ฝักบัว สายชำระ ฉากกั้นอาบน้ำ โดยรับประกันความเสียหายจากการติดตั้งหรือการชำรุดของสินค้า ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถสอบถามเงื่อนไขการรับประกันโดยละเอียด จากบริษัทรับสร้างบ้านของท่านเอง

มุงหลังคา/ฝ้าเพดาน รับประกันในเรื่องการรั่วซึมที่เกิดจากน้ำฝนตามกระเบื้องมุงหลังคา รวมไปถึงท่อน้ำดี-น้ำเสีย ที่มีการรั่ว ซึม หรือรอยแตกตามฝ้าเพดาน

3. ระบบไฟฟ้า รับประกันกรณีไฟฟ้ารั่ว ไฟช็อต หรือลัดวงจร

ระบบประปา รับประกันงานท่อรั่ว ซึม แตก เท่านั้น โดยครอบคลุมทั้งท่อน้ำดี-น้ำเสีย ซึม นอกเหนือจากกรณีที่ว่าจะไม่อยู่ในการรับประกัน

เคล็ดลับเรื่องการเคลมประกันบ้าน คือ ให้ตรวจเช็กทุกอย่างภายในบ้าน แล้วแจ้งซ่อมในช่วงเวลา 1-2 เดือน ก่อนหมดระยะประกัน 1 ปี เพื่อให้ช่างมาซ่อมพร้อมกันในช่วงระยะเวลาเดียวกัน ลดความวุ่นวายและเสียเวลาในการติดต่อช่าง หากเจ้าของบ้านเลือก บริษัทรับสร้างบ้านหรู ที่ได้มาตรฐาน ท่านจะหมดกังวลเกี่ยวกับการรับประกันบ้าน และบางที่ยังมีระยะเวลารับประกันยาวกว่าที่กฎหมายกำหนด เพราะทางบริษัทมั่นใจในคุณภาพการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในระยะยาวอย่างแน่นอน

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: