Share

เทคนิคสร้างจุดบังตาให้ความเป็นส่วนตัวในพื้นที่สระว่ายน้ำ

เทคนิคสร้างจุดบังตาให้ความเป็นส่วนตัวในพื้นที่สระว่ายน้ำ

การสร้างสระว่ายน้ำไว้ในบ้าน เพื่อเป็นพื้นที่กิจกรรมของครอบครัว ต้องใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่เลือกรูปแบบสำเร็จรูปหรือสระคอนกรีต รูปทรง โครงสร้าง วัสดุปูพื้น ไปจนถึงระบบจัดการน้ำ เรียกว่าต้องทำการบ้านหนักพอๆ กับการสร้างบ้านเลย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของวิธีเทคนิคการจัดการดูแล การเลือกตำแหน่งสร้างให้เหมาะกับพื้นที่ ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นส่วนตัวให้การใช้งานได้อย่างราบรื่น วันนี้ อาร์ต เทค โฮม จึงขอนำเทคนิคสร้างจุดบังตาให้ความเป็นส่วนตัวในพื้นที่สระว่ายน้ำ มาฝากกันค่ะ

เทคนิคสร้างจุดบังตาให้ความเป็นส่วนตัวในพื้นที่สระว่ายน้ำ

ตำแหน่งการสร้างสระว่ายน้ำส่วนใหญ่แล้วจะถูกจัดวางไว้บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งอาจวางทางซ้าย หรือขวา ของตัวบ้าน แล้วแต่ความเหมาะสมและความสอดคล้องของทิศทางให้ร่มเงา ฉะนั้นเมื่อสระว่ายน้ำถูกจัดวางอยู่หน้าบ้านอาจจะทำให้ความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้านลดลง สถาปนิก หรือบริษัทรับสร้างบ้านหรู จึงต้องใส่เทคนิคจุดบังตาเพื่อให้เข้ากับสไตล์บ้านและให้เหมาะกับความสะดวกในการดูแล ดังนี้

1. ต้นไม้

ต้นไม้ นับเป็นการสร้างจุดบังตาที่สามารถเซตให้เข้ากับสระว่ายน้ำได้อย่างลงตัวและไม่สะดุดตา เพราะสระถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการจัดสวนสวน ที่ต้องการให้เป็นโซนผ่อนคลายและสร้างจุดเด่นให้กับบ้าน แต่การเลือกต้นไม้ต้องคำนึงถึงลักษณะของต้นไม้ และข้อจำกัดเรื่องระยะห่าง ที่ปลอดภัยกับสระ

โดยควรเลือกเป็นต้นพุ่มเตี้ย ซึ่งสะดวกต่อการดูแลเรื่องใบไม้และความสะอาด จัดแต่งไว้รอบสระด้วยต้มไม้พุ่มเตี้ย ฟอร์มเก๋ๆ ไล่ระดับเพื่อให้เกิดความสวยงามได้ ตัวอย่างต้นที่สามารถนำมาแต่งได้ เช่น จิกน้ำ ตีนเป็ดฝรั่ง พุดกังหัน เหลืองชัชวาล นีออน ไอริส มาร์กาเร็ต แก้วแคระ หลิวเลื้อย ยี่โถแคระ หญ้าถอดปล้อง หรืออาจปรึกษานักจัดสวนมืออาชีพในบริษัทรับสร้างบ้านหรูเพื่อช่วยดูแลเพิ่มเติมได้

2. ระแนงบังตา

ระแนงบังตา อีกชั้นของการสร้างความเป็นส่วนตัวรองมาจาก รั้ว กำแพง โดยระแนงบังตาสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบทั้งในระนาบแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวเฉียง และมีวัสดุให้เลือกใช้วัสดุธรรมชาติและวัสดุทดแทน แต่ที่สำคัญคือเลือกแบบที่กันน้ำได้ และเข้ากันกับดีไซน์ของบ้าน

ข้อดีของระแนงนอกจากใช้บังตาให้กับสระว่ายน้ำแล้ว บางบ้านที่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่จะทำให้การสร้างสระว่ายน้ำไม่ได้ตำแหน่งที่มีร่มเงา หรือบางบ้านที่หันหน้าไปทางทิศใต้และตะวันตก ซึ่งเป็นทิศทางที่ได้รับความร้อนมากเป็นพิเศษ ระแนงก็จะช่วยกรองแสงและความร้อนที่จะส่องถึงสระว่ายน้ำได้ด้วย

3. ฉากกั้น

ฉากกั้นจะช่วยแยกพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน และยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งาน โดยมีหลากหลายดีไซน์ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งจัดวางและแบบแปลนโดยรวมของบ้าน โดยตัวอย่างฉากกั้น เช่น

• ฉากปูนก่อ เป็นฉากกั้นบังตา ที่มีความกว้างตามด้านที่ต้องการบังตาเท่านั้น จะเป็นการก่อหรือติดตั้งแบบถาวรก็ได้ เช่น ก่อปูนตั้งฉากเว้นระยะจากสระ เจาะช่อง หรือตกแต่งเพื่อความสวยงามตามสไตล์บ้าน สร้างบรรยากาศให้บ้านกลายเป็นมุมถ่ายรูปเหมือนคาเฟ่เก๋ๆ ไปพร้อมๆ กันได้

• ฉากม่านน้ำตก เป็นเหมือน Signature ของสระว่ายน้ำอีกอย่างหนึ่ง มีวัสดุหลากหลายที่นำมาใช้ทำม่านน้ำตก ทั้งหินธรรมชาติ ปูนซีเมนต์ และสเตนเลส โดยจะช่วยในเรื่องระบบหมุนเวียนน้ำ เสียงและการเคลื่อนไหวของน้ำ ช่วยเสริมบรรยากาศให้สดชื่น และเสริมฮวงจุ้ยกระตุ้นการงาน การเงินของบ้าน

• ฉากกระจก อีกฉากบังตาที่เป็นที่นิยมไม่แพ้ปูนก่อ หรือม่านน้ำตก จะเห็นได้จากเพจแบบบ้าน หรือนิตยสารรับสร้างบ้านโมเดิร์นหรูๆ ที่ชูความเป็นโมเดิร์น โชว์ Design การออกแบบบ้าน มักจะมีการใช้กระจกเข้ามาผสมอยู่เสมอ ซึ่งการเลือกใช้กระจกยังสามารถเลือกระดับฟิล์มป้องกันแดด หรือเลือกอะคริลิก (Acrylic) แทนการใช้กระจก ป้องกันอุบัติเหตุจากการชนต่างๆ ได้ และยังสามารถช่วยกำหนดขอบเขตพื้นที่เปียกและแห้งได้ดีอีกด้วย

ยังมีอีกหลายๆ เทคนิคที่สามารถนำมาปรับเปลี่ยนให้เป็นมุมบังตาเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับสระว่ายน้ำของได้ ไม่ว่าจะเป็น ศาลา ระเบียง หรือแม้กระทั่งบาร์น้ำเล็กๆ มุมปรุงอาหาร จุดต่างๆ ที่ใช้รับแขก ต่างก็สามารถเรียกว่าเป็นจุดบังตาได้เช่นกัน แน่นอนว่าการได้สร้างบ้านสักหลังขึ้นมาพร้อมสระว่ายน้ำนอกจากตอบสนองความต้องการผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังใช้เป็นพื้นที่สังสรรค์รวมเพื่อนๆ และญาติๆ ได้ด้วย และเมื่อบ้านเป็นเหมือนสัญลักษณ์ความสำเร็จของเจ้าของ การประกาศสู่โลกโซเชียลจากการโพสหรือเช็กอิน ของเพื่อนๆ ก็เหมือนการร่วมยินดีกับเราแบบตะโกนได้นะคะ

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: