Share

เทคนิคแต่งบ้านหรูสไตล์ Modern Classic อย่างลงตัว

เทคนิคแต่งบ้านหรูสไตล์ Modern Classic อย่างลงตัว

เชื่อว่าเมื่อเราอยู่กับบ้าน หรือห้องเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ อาจจะทำให้เบื่อหน่ายได้ การแต่งบ้านจึงเป็นการสร้างบรรยากาศใหม่ แต่ในบางครั้งการแต่งบ้านหรือรีโนเวทบ้านอาจจะไม่ได้เป็นไปเพื่อสร้างบรรยากาศใหม่เสมอไป แต่อาจจะเกิดจากการที่ได้ออกเดินทางแล้วพบกับแรงบันดาลใจใหม่ๆ จนอยากยกกลับมาตกแต่งบ้านเพื่อบันทึกความทรงจำเหล่านั้นไว้

โดยหนึ่งในสไตล์ที่ถูกยกมาเป็นต้นแบบในการแต่งบ้านก็คือ Modern Classic ซึ่งในวันนี้ อาร์ต เทค โฮม นำเทคนิคการแต่งบ้านหรูสไตล์ Modern Classic มาฝากค่ะ

สไตล์ Modern Classic คืออะไร

การสร้างบ้านหรูสไตล์นี้เป็นการนำความคลาสสิกของศิลปะหรือสถาปัตยกรรมที่มีอยู่จริงจากสถานที่ต่างๆ มาผสมผสานเข้ากับความเรียบหรู แบบบ้านจะโมเดิร์นและล้ำยุคอย่างลงตัว โดยตัดทอนลวดลายปรับรูปร่างให้ดูเรียบง่ายขึ้น ไม่กวนตา รวมไปถึงการจัดสรรพื้นที่ การเลือกใช้วัสดุ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อีกด้วย

เทคนิคแต่งบ้านหรูสไตล์ Modern Classic

•  สี ภาพรวมของบ้านที่จะสามารถบอกสไตล์บ้านของเราในเบื้องต้น ต้องเป็นสีที่เรียบหรู ไม่ฉูดฉาด และไม่จำเป็นต้องเป็นสีอ่อนเสมอไป เช่น สีเทา เป็นอีกหนึ่งโทนสีที่ได้รับความนิยมสำหรับบ้านสไตล์ Modern Classic เนื่องจากเป็นสีที่ให้ความรู้สึกหรูหรา มีสไตล์ และเรียบง่าย สามารถเลือกใช้สีรองได้ทั้งโทนเข้มและอ่อน หรือ สีน้ำเงิน ช่วยทำให้บ้านของคุณดูสงบ สุขุม น่าค้นหา และเรียบง่าย แต่ไม่น่าเบื่อ ไม่ว่าใครก็ต้องประทับใจ

•  คิ้วบัว เอกลักษณ์ที่เด่นชัดที่สุดในการแต่งบ้านสไตล์นี้คือ คิ้วบัว ซึ่งจะพบเห็นตั้งแต่ตัวบ้านด้านนอกที่อาจจะแซมๆ พอเป็นน้ำจิ้ม แต่เมื่อเข้ามาในบ้านแล้ว คิ้วต้องเด่น เพื่อย้ำสไตล์ให้ชัด คิ้วบัว ช่วยให้บ้านสวยงามมากยิ่งขึ้น มีรายละเอียดประณีต โดยสถาปนิกอาจจะแทรกตามราวบันได ผนังในห้องรับแขก หรือไล่ยาวให้ความรู้สึกแต่ละส่วนของบ้านเชื่อมต่อกัน

•  วัสดุตกแต่งห้อง นอกจากการงานออกแบบแล้ว การเลือกวัสดุตกแต่งก็เป็นรายละเอียดที่บ่งบอกความเป็น Modern Classic ได้ การตกแต่งก็มีส่วน โดยวัสดุที่นำมาตกแต่งนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

– หินอ่อน ให้ความแข็งแรงและให้ความสวยงามในเรื่องสัมผัสเงา หรืออาจเลือกวางรูปปั้นตุ๊กตาเล็กๆ ให้ความรู้สึกถึงความเป็นศิลปะหรือสถาปัตยกรรมยุโรปคลาสสิก

– สเตนเลส เนื่องจากลักษณะของวัสดุมีความสวยงามและสะท้อนแสง นำมาแต่งขอบเพื่อเสริมความหรูหราให้กับของชิ้นนั้นๆ

– ไม้ เพราะเนื้อไม้มีคุณสมบัติที่หลากหลาย ให้อารมณ์ถึงความหรูหราและเป็นธรรมชาติ

•  โคมไฟ การเลือกโคมไฟระย้า ย้อยลงมาจะเพิ่มความหรูหราให้กับบ้าน แต่เราไม่ควรทิ้งความเป็น Modern ด้วยการเลือกทรงโคมไฟที่เป็นรูปเรขาคณิต เช่น วงกลม วงรี หรือสี่เหลี่ยม และเติมกระจกเข้าไปในมุมที่ตรงข้ามเมื่อเกิดการสะท้อนของไฟ จะทำให้บ้านดูมิติและกว้างขึ้นไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

•  งานพ่นสี ในการตกแต่งผนังจำเป็นที่จะต้องสอดรับกับสีเฟอร์นิเจอร์ หรือ ของแต่งบ้านชิ้นอื่นๆ เมื่อมีการแต่งคิ้วบัวแล้ว หากเราเลือกใช้การตกแต่งบ้านด้วย Wallpaper เกิดมีการแก้ไขอาจจะทำให้ต้องรื้อ Wallpaper ยุ่งยาก

บ้านสไตล์ Modern Classic จึงเลือกการตกแต่งผนังด้วย การพ่นสี ซึ่งเป็นการป้องกันปัญหาการหลุดล่อนหากเปียกชื้นในอนาคต รวมทั้งเป็นการป้องกันการขีดข่วนจากเฟอร์นิเจอร์อื่นใดที่จะทำให้ Wallpaper ฉีกขาดได้แต่ก็มีข้อควรระวังในเรื่องเทคนิคการพ่น เพราะวัสดุที่พ่นได้ต้องเป็นประเภทไม้อัด เพราะเป็นวัสดุที่สีสามารถยึดเกาะได้ดี จะแตกต่างจากวัสดุประเภท Particle Board (แผ่นไม้บดอัด) หรือ MDF (แผ่นใยไม้อัด) ที่เป็นวัสดุสังเคราะห์ทำให้สีไม่สามารถเกาะบนพื้นผิวได้ ซึ่งหากเป็นบ้านที่สร้างผ่าน บริษัทรับสร้างบ้านโมเดิร์นหรู ก็จะมีช่าง support ในส่วนนี้ ช่วยให้หมดปัญหากวนใจ

•  ปรับพื้นที่ให้ใหญ่ด้วยบานเลื่อน ในการออกแบบบ้าน เดิมอาจถูกแบ่งการใช้งานแต่ละห้องด้วยการกั้นห้องอย่างชัดเจน แต่เมื่อเราต้องการให้บ้านดูโมเดิร์นและให้แต่ละห้องมีการออกแบบเชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวกัน การใช้บานเลื่อนจึงเป็นการเพิ่มลูกเล่น และขยายพื้นที่ห้องให้ดูใหญ่ขึ้น โดยเรายังใช้วิธีเดินคิ้วบัว กรุผนังเป็นการเชื่อมสองโซนให้ดูเป็นบ้านเดียวกัน

แบบบ้านสไตล์ Modern Classic เป็นเหมือนการรวมแบบบ้านสองแบบ Modern + Classic ไว้ในบ้านหลังเดียวกัน แต่เรื่องหลักที่จะทำให้ภาพของสไตล์นี้ชัดคือการตกแต่ง หากการสร้างบ้านเป็นเหมือนการถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างการเดินทาง ถ่ายทอดแรงบันดาลใจ จึงไม่แปลกถ้าเราจะให้เวลาแก่การเลือกทีมช่างที่ดี ทีมรับสร้างบ้านหรูที่มีประสบการณ์ เพราะการมองภาพเดียวกันแล้วเคลียร์ ย่อมดีกว่ามาเพลียทีหลัง จริงไหมคะ

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: