Share

เทคนิคเลือกวัสดุปูพื้นบ้าน ให้ประหยัดและทนทาน

เทคนิคเลือกวัสดุปูพื้นบ้าน ให้ประหยัดและทนทาน

วัสดุปูพื้น ส่วนประกอบสำคัญของพื้นบ้านที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนัก พร้อมบ่งบอกถึงสไตล์ของบ้าน ดังนั้นการเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับการใช้งาน พื้นที่แต่ละห้อง และแบบบ้านจึงเป็นโจทย์ที่ต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจในการเลือก

ปัจจุบันมีวัสดุปูพื้นหลากหลายประเภท การเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่กับแต่ละพื้นที่ในบ้าน จึงต้องรู้จักคุณสมบัติเด่น-ด้อยและความเหมาะสมให้เข้ากับความต้องการใช้งาน งบประมาณ รวมถึงให้ความรู้สึก อารมณ์ และบรรยากาศในบ้านที่ต่างกัน

เพราะหากเลือกวัสดุผิดอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ทำให้เสียงบประมาณในการปรับเปลี่ยนซ่อมแซม รวมทั้งยังไม่ปลอดภัยสำหรับการใช้งาน

เทคนิคเลือกวัสดุปูพื้นบ้าน ให้ประหยัดและทนทาน

1. ไม้จริง

วัสดุไม้จริงถูกใช้งานมายาวนาน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ สร้างความอบอุ่นให้กับบรรยากาศภายในบ้าน และด้วยความงดงามของลายไม้ที่มีความแตกต่างโดดเด่น ทำให้พื้นบ้านสวยงามมีเอกลักษณ์

ไม้ที่นิยมนำมาใช้ปูพื้นบ้านส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นไม้เนื้อแข็งอย่าง ไม้แดง ไม้ประดู ไม้มะค่า ไม้เต็ง จะช่วยให้อายุการใช้งานของพื้นไม้ยาวนานขึ้น

ข้อดี

มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ

ดูหรูหรามีราคา

ให้ผิวสัมผัสที่สบายเท้า

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถถ่ายเทความร้อนได้เร็วจึงทำให้ภายในบ้านเย็น ไม่ร้อนอบอ้าว

ข้อเสีย

อาจมีเสียงดังเวลาเดิน

ดูแลยากและมักเกิดปัญหาเรื่องปลวกหากไม่มีการป้องกันที่ดี

เนื้อไม้มีลักษณะที่สามารถยืดหดตัวได้ตามสภาพอากาศ

มีราคาค่อนข้างสูงกว่าวัสดุชนิดอื่น

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, อาคาร, กลางแจ้ง

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

2. ไม้ลามิเนต

ไม้ลามิเนตเป็นวัสดุปูพื้นที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้จริง ด้วยคุณสมบัติที่สามารถปิดข้อเสียของไม้จริงได้จึงทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังให้ความรู้สึกอบอุ่น ทำให้บรรยากาศในบ้านมีชีวิตชีวา

การเลือกใช้ไม้ลามิเนตควรดูที่ความหนาของแผ่นไม้ หากยิ่งมีความหนามากก็ยิ่งรองรับน้ำหนักและแรงกดดับได้ดีมากเช่นกัน โดยความหนาของแผ่นไม้ที่รับแรงกดทับได้ดีจะอยู่ที่ประมาณ 8-12 มิลลิเมตร

ข้อดี

น้ำหนักเบาสามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว

มีลวดลวยให้เลือกอย่างหลากหลาย

ทนทานต่อรอยขีดข่วน

ราคาถูกกว่าไม้จริงหลายเท่า

ข้อเสีย

ไม่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาโป่งพองได้ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน

หากปูพื้นไม่ดีอาจมีปัญหาผิวหน้าเรียบไม่เสมอกัน และไม้โก่งยุบตัว

3. ไม้ปาร์เกต์

ไม้ปาร์เกต์เป็นการนำไม้หรือเศษไม้จริงที่เหลือจากการทำเฟอร์นิเจอร์หรือจากการทำไม้แผ่นใหญ่มาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีหลายเกรดหลายราคา และหลายขนาด การใช้ในงานปูพื้นจะนำแต่ละชิ้นมาเรียงต่อกัน

การปูไม้ปาร์เกต์สามารถปูได้หลากหลายสไตล์ และใช้ปูทับพื้นคอนกรีตได้แต่ตัวคอนกรีตจะต้องมีความแห่งมากพอ และกาวที่ใช้ยึดติดควรมีคุณภาพสูง และที่สำคัญการปูพื้นต้องเว้นระยะพื้นที่ไว้เผื่อให้ไม้ขยายตัว

ข้อดี

สร้างความสวยงามให้กับพื้นบ้าน

ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเข้าถึงธรรมชาติ

มีราคาถูกกว่าไม้จริง เพราะสามารถนำเศษชิ้นส่วนของไม้จริงมาผลิตได้

ข้อเสีย

หากมีการรื้อถอนจะทำให้แผ่นไม้เสียหายจึงอาจนำกลับมาใช้ใหม่ได้ยาก

การติดตั้งโดยกาวทำให้ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น

ผิวของไม้มักเกิดร่องรอยขูดขีดได้ง่าย

ไม้ปาร์เกต์ทำจากไม้จริงจึงอาจมีปัญหาเรื่องปลวก

4. กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิกในขั้นตอนการผลิตจะผ่านการเผาผ่านอุณหภูมิที่สูงอย่างน้อย 1-2 ครั้ง แล้วเข้าสู่ขั้นตอนของการนำไปขึ้นรูป และเคลือบผิวตกแต่งลวดลายให้เกิดความสวยงาม

กระเบื้องเซรามิกมีลวดลายให้เลือกมากมาย และมีหลายขนาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การเลือกกระเบื้องชนิดนี้ควรตรวจสอบผิวสัมผัสให้เหมาะกับการใช้งานและผู้อยู่อาศัย เพราะมีทั้งแบบผิวด้านและผิวมัน หากบ้านไหนมีเด็กหรือผู้สูงอายุควรเลือกแบบผิวด้านเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่น

นอกจากนี้ขนาดของกระเบื้องยังมีผลต่อขนาดห้องและความรู้สึกด้วย เช่นห้องที่มีพื้นที่น้อยควรเลือกกระเบื้องแบบแผ่นเล็ก เพราะหากเป็นแบบแผ่นใหญ่จะปูได้น้อยแผ่นทำให้ห้องดูเล็ก และให้ความรู้สึกคับแคบอึดอัด

ข้อดี

มีขนาด สีสัน และลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลาย

น้ำหนักเบา

กันน้ำได้ดี

ใช้งานได้กับหลายๆ ห้อง

ข้อเสีย

ความสามารถในการรับน้ำหนักมีข้อจำกัด มีโอกาส

ผิวสัมผัสที่เย็นจึงไม่เหมาะกับบางฤดู

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, อาคาร, หญ้า, กลางแจ้ง

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

5. กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ได้รับความนิยมสูงในการนำมาใช้งาน โดยเฉพาะการปูพื้นบริเวณชั้นล่างของบ้าน หรือพื้นที่ที่มีการใช้งานหนัก ด้วยคุณสมบัติที่มีลักษณะคล้ายหิน มีความแข็งแรง ทนทาน ทนต่อความชื้น ดูดซึมน้ำต่ำ ที่สำคัญยังสวยงามและมีให้เลือกหลากหลายลาย

การเลือกกระเบื้องแกรนิตโต้ควรทดลองเคาะหรือยกกระเบื้องสำรวจความหนาแน่นของเนื้อกระเบื้อง โดยควรเลือกแบบที่มีความหนาแน่นสูง และเลือกแบบที่เรียบทั้งแผ่น หากเป็นแบบที่มีนาโนเคลือบจะยิ่งดี ที่สำคัญควรเลี่ยงแบบมีรูพรุนเพราะจะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น

ข้อควรระวังสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ ควรเลี่ยงการใช้กระเบื้องแกรนิตโต้แบบผิวมัน เพราะแม้จะดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่ายแต่ก็ให้ผิวสัมผัสที่ค่อนข้างลื่นจึงเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ

ข้อดี

แข็งแรงทนทาน

ทนต่อการขีดข่วย

มีให้เลือกหลากหลาย

ไม่ดูดซึมน้ำ

ข้อเสีย

ผิวสัมผัสแข็งและเย็นเท้า

หากปูบริเวณที่โดนแดดผิวจะเป็นฝ้าไม่สวยงาม

6. หินอ่อน

วัสดุปูพื้นหินอ่อนมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์คือลวดลายของแผ่นที่ไม่ซ้ำกันด้วยมาจากแหล่งธรรมชาติที่แตกต่างกัน ตัวผืนแผ่นมีความสวยงาม เงางาม ให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับ และรู้สึกเย็นสบายเข้าถึงธรรมชาติ เมื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้าน

หินอ่อนมีจุดเด่นที่ลวดลาย ดังนั้นการเลือกใช้งานโดยเฉพาะในงานปูพื้นจึงต้องพิถีพิถัน โดยควรเลือกให้แต่ละแผ่นมีลายต่อกัน หรือลายโทนสีเดียวกันเพื่อให้สะดวกต่อการปูพื้นและให้เกิดความสวยงามลงตัวมากที่สุด

ข้อดี

ลวดลายสวยงาม โดดเด่น

แข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน

อายุการใช้งานยาวนาน

ให้ความรู้สึกหรูหรา

ข้อเสีย

เกิดรอยขูดขขีดได้ง่ายและดูแลรักษายาก

มีราคาสูงกว่าวัสดุประเภทอื่น

มีความลื่นเมื่อเปียกน้ำจึงควรรีบเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันอันตราย

การเลือกใช้วัสดุปูพื้นควรเลือกอย่างพิถีพิถัน โดยคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งาน ความสวยงาม ความทนทาน และที่สำคัญ ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อผู้พักอาศัย โดยก่อนตัดสินใจเลือกเจ้าของบ้านอาจลองปรึกษาทีมออกแบบจากบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้เลือกได้อย่างเหมาะสมและใช้งานได้อย่างยาวนาน

ภาพประกอบบทความ :

แบบบ้าน AT-906

รายละเอียดแบบบ้าน AT-906 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, อาคาร, หญ้า, กลางแจ้ง

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

แบบบ้าน AT-806

รายละเอียดแบบบ้าน AT-806 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, อาคาร, กลางแจ้ง

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: