Share

เทคนิคตรวจสอบท่อน้ำรั่วภายในบ้าน ก่อนสร้างความเสียหายบานปลาย

เทคนิคตรวจสอบท่อน้ำรั่วภายในบ้าน ก่อนสร้างความเสียหายบานปลาย

สัญญาณเตือนท่อน้ำรั่วภายในบ้าน  คือ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นผิดปกติ หากปล่อยปละละเลยโดยไม่รีบตรวจสอบและแก้ไข แน่นอนว่าจะเป็นปัญหานี้จะกลายเป็นปัญหาใหญ่และบานปลายเรื้อรังทำให้บ้านและโครงสร้างบ้านผุพัง รวมทั้งอาจส่งผลถึงปัญหาสุขภาพตามมาได้อีกด้วย ดังนั้นอาร์ต เทค โฮม จึงขอนำเทคนิคง่ายๆ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถตรวจสอบท่อน้ำรั่วภายในบ้านได้ด้วยตัวเอง เพื่อแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นก่อนบานปลายและหยุดค่าใช้จ่ายไม่ให้ไหลเป็นน้ำก๊อกมาฝากกันค่ะ

ทำความรู้จักวิธีการเดินท่อประปาภายในบ้าน

ปัจจุบันการสร้างบ้านจะมีวิธีการเดินท่อน้ำ 2 แบบคือ การเดินท่อแบบลอยและแบบฝัง ดังนั้นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะดำเนินการตรวจสอบท่อน้ำรั่วในขั้นตอนอื่นๆ นั้น เจ้าของบ้านควรต้องรู้ก่อนว่าท่อน้ำของบ้านเรานั้นมีวิธีการเดินท่อภายในบ้านเป็นแบบใด ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีลักษณะและจุดสังเกตดังนี้

1. การเดินท่อแบบลอย

มีลักษณะของการเดินท่อน้ำแบบลอยติดผนัง ติดเพดาน หรือวางกับพื้น โดยจะไม่ได้มีการฝังเข้าไปในกำแพงหรือโครงสร้างต่างๆ จึงทำให้สามารถมองเห็นแนวท่อได้เลย เหมาะกับบ้านที่ต้องการวางท่อแบบง่ายต่อการซ่อมบำรุง หรือเผื่อไว้สำหรับการติดตั้งระบบเพิ่มเติมภายหลังซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากหรือสิ้นเปลืองงบประมาณที่จะใช้สกัดผนังกำแพงในภายหลัง

นอกจากนี้การเดินท่อแบบลอยยังถูกนำไปผสมกับงานดีไซน์บ้านสไตล์ Loft หรือ Industrial เพื่อให้บ้านดูมีจุดเด่นและเอกลักษณ์มากขึ้น ทั้งยังโชว์ลวดลายเส้นสายการตกแต่งให้สวยงามอีกด้วย

ข้อดีของการเดินท่อแบบลอย

• ทำให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำรั่วสามารถหาจุดต้นเหตุและทำได้ทันที

• ช่วยประหยัดค่าซ่อมแซมที่ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องทุบกำแพงผนังหรือซ่อมแซมกำแพงภายหลัง

• ง่ายต่อการวางแผนต่อเพิ่มระบบท่อภายหลัง

• ให้เส้นสายที่สวยงามมีเอกลักษณ์ เหมาะกับบ้านสไตล์ Loft

ข้อเสียของการเดินท่อแบบลอย

• ไม่เหมาะสำหรับบ้านบางสไตล์เพราะจะดูไม่เรียบร้อย

• อาจมีเสียงดังรบกวนจากน้ำที่ไหลผ่านท่อ

• เนื่องจากตัวท่อไม่มีกำแพงหรือเพดานกั้นไว้ เวลาน้ำรั่วอาจสร้างความเสียหายให้เฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งจะมาพร้อมกับอันตรายต่อชีวิตผู้อยู่อาศัย

• การเดินท่อแบบลอยอาจไม่เหมาะกับบางห้อง หากห้องนั้นต้องการความสะอาดเช่นห้องรับประทานอาหารหรือห้องนอน ซึ่งจะทำให้มีเสียงดังและฝุ่นละออง

2. การเดินท่อแบบฝัง

เป็นการเดินท่อแบบทั่วไปที่มักถูกวางไว้ในแปลนออกแบบบ้านตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างจากบริษัทรับสร้างบ้านหรู หรือการสร้างบ้านแบบธรรมดา

โดยการเดินท่อในรูปแบบนี้จะมีการเจาะผนังหรือพื้นเพื่อวางระบบท่อแล้วฉาบปูนปิดทับ หรืออาจซ่อนไว้ตามเพดาน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและสวยงาม

ข้อดีของการเดินท่อแบบฝัง

• สวยงาม ดูดี และเป็นระเบียบ เข้ากับบ้านหลายสไตล์

• สามารถหาสไตล์การตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ง่าย

• ไม่แตกหักง่าย ลดการเกิดอุบัติเหตุ เพราะถูกซ่อนอยู่ใต้โครงสร้าง และไม่มีเสียงรบกวนจากแรงดันน้ำ

ข้อเสียของการเดินท่อแบบฝัง

• การซ่อมแซมและบำรุงรักษาเป็นไปค่อนข้างยาก ดังนั้นการสร้างบ้านจึงควรออกแบบช่องเซอร์วิสไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อตัดปัญหาการสกัดพื้นหรือผนังเพื่อซ่อมท่อภายหลัง ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับโครงสร้างด้วย

• หากไม่สามารถแก้ไขจากช่องเซอร์วิสได้ จะต้องมีการรื้อหรือทุบสกัดผนัง หรือพื้นบางจุดเพื่อซ่อมแซมท่อ ซึ่งจะตามมาด้วยค่าใช้จ่าย

• หากพบการรั่วของท่อช้า อาจทำให้โครงสร้าง ผนัง เพดาน บริเวณนั้นๆ เกิดการผุกร่อน เกิดเชื้อรา ซึ่งถ้าบริเวณที่รั่วนั้นคือท่อแอร์ในห้องนอนจะส่งผลต่อสุขภาพจากความชื้นที่เกิดขึ้น

เทคนิคตรวจสอบท่อน้ำรั่วง่ายๆ

1. ปิดก๊อกน้ำทุกจุดในบ้าน สังเกตดูหน้าปัดมาตรวัดน้ำ หากพบว่ามาตรวัดน้ำ ยังหมุนอยู่ มีการเคลื่อนไหวของตัวเลขแสดงว่ามีการแตกรั่วของท่อและอุปกรณ์เกิดขึ้น ให้ลองปิดวาล์วเช็กทีละส่วน

2. ในกรณีที่บ้านมีวาล์วน้ำหลายจุดให้เริ่มปิดวาล์วจ่ายน้ำที่ชั้นบนก่อน หากตัวเลขหน้าปัดมิเตอร์น้ำยังไม่หยุดเดิน ก็สลับไปเปิดวาล์วจ่ายน้ำชั้นล่างหรือจะปิดทั้งหมดก่อนและเปิดเช็กวาล์วเป็นจุดๆ ไป ก็จะทำให้มองหาจุดที่คาดว่าท่อน้ำรั่วได้ง่ายขึ้น

3. ตรวจดูตามการเดินท่อ หากท่อน้ำที่บ้านเป็นแบบเดินลอย การตรวจสอบตำแหน่งรั่วจะทำได้ไม่ยาก แต่หากเป็นท่อน้ำแบบฝังในผนัง พื้น และฝ้าเพดาน จะตรวจสอบค่อนข้างยาก ให้สังเกตตามผนัง เพดาน ว่ามีคราบน้ำหรือความชื้นหรือไม่ หากมีควรรีบให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าแก้ไขโดยด่วน และถ้าเจ้าของบ้านมีแบบแปลนการเดินท่อน้ำอยู่แล้วจะทำให้หาจุดรั่วได้ง่ายขึ้น

4. สำหรับบ้านที่ติดปั๊มน้ำ สามารถสังเกตน้ำรั่วได้จากเสียงการทำงานของปั๊มน้ำ หากพบว่าเสียของปั๊มน้ำมีระยะถี่ขึ้น หรือดังแม้จะไม่มีการใช้น้ำ แสดงว่าน่าจะมีการรั่วซึมของน้ำเกิดขึ้นที่จุดใดจุดหนึ่ง

ปัญหาความเสื่อมโทรมของบ้าน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปกติแต่อาจจะมีมากน้อยแตกต่างกันไป แล้วแต่การออกแบบบ้าน ช่าง วัสดุ และอายุการใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงสองสามปีแรก อาจจะไม่ค่อยพบปัญหาเท่าไหร่นัก หลายคนตัดปัญหาไม่ซื้อบ้านที่มีอายุมากๆ เพราะเลี่ยงปัญหาการรื้อแก้ และตัดสินใจสร้างบ้านเองผ่านบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพ

 

Share post: