Share

เทคนิคสร้างบ้านตอบโจทย์ งานจบงบไม่บานปลาย

เทคนิคสร้างบ้านตอบโจทย์ งานจบงบไม่บานปลาย

ขึ้นชื่อว่า บ้าน มักจะมาคู่กับคำว่า บาน เป็นคำตลกร้ายที่คนฝันอยากมีบ้านต้องเอามือก่ายหน้าผาก บางหลังกินเวลาก่อสร้างข้ามปี แก้แล้วแก้อีก จะด้วยการแก้จากตัวเจ้าของบ้านเอง หรือจำเป็นต้องแก้จากปัญหาวัสดุต่างๆ ตลอดไปจนถึงปัญหาการว่าจ้างกับช่างหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่ไม่มีมาตรฐานความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามปัญหางบบานปลายก็สามารถเกิดขึ้นได้กับบ้านทุกหลัง ทุกแบบ

ฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ รู้ก่อน อุดรูรั่วก่อน ด้วยเทคนิคสร้างบ้านให้ตอบโจทย์ โดยที่งบไม่บานปลาย มีข้อควรรู้อะไรบ้าง อาร์ต เทค โฮม นำมาฝากค่ะ

เทคนิคสร้างบ้านตอบโจทย์ งานจบงบไม่บานปลาย

1. ตั้งงบประมาณในการก่อสร้าง

การตั้งงบประมาณเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ควรคำนึงเรื่องแรก ทั้งนี้งบประมาณที่จะสร้างบ้านจะขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ การปรับพื้นที่ จำนวนสมาชิกในบ้าน บางบ้านมีความจำเป็นในเรื่องของพื้นที่ที่ต้องอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็น เหล่านี้จะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะสามารถบอกเราได้ว่างบประมาณที่เราตั้งไว้นั้นเพียงพอหรือไม่ หรือควรจัดการอะไรไว้ก่อนหลัง เช่น หากต้องการโรงรถแยกจากตัวบ้าน อันนี้ก็อาจจัดไว้เป็นลำดับท้าย สร้างทีหลังเมื่อพร้อม ก็ถือเป็นการจัดการงบในการก่อสร้างได้เบื้องต้น

2. การออกแบบบ้าน

ในบางบ้านหากไม่ได้เป็นการสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านหรูที่ครบวงจร ครอบคลุมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับงานเขียนแบบจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเตรียมงบในส่วนนี้ไว้ด้วย เนื่องจากแบบบ้านจะเป็นตัวบ่งบอกวัสดุต่างๆ ความซับซ้อนของงานก่อสร้างแต่ละส่วนเป็นการสั่งงานในเชิงวิศวกร โดยมีความสำคัญเกี่ยวเนื่องหลายส่วนทั้งในเรื่องการขออนุญาตงานสาธารณูปโภคต่างๆ รวมไปถึงหากเป็นบ้านที่สร้างด้วยเงินกู้ แบบบ้านก็เป็นเอกสารประกอบที่ทำให้เรารู้งบที่จะสามารถกู้ได้ และสามารถจัดสรรงบส่วนต่างกรณีที่ธนาคารไม่อนุมัติได้เต็ม 100%

3. วัสดุก่อสร้าง

แน่นอนว่าการสร้างบ้านที่ต้องการถ่ายทอดความเป็นตัวตน ความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครนั้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกภูมิใจและเข้าถึงความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร แต่นี่แหละกับดักที่จะทำให้บ้านมีงบบานปลายแบบไม่รู้ตัว เพราะว่าหากหน้าต่าง รูปร่างหน้าตาพิเศษ สั่งตัดโดยเฉพาะ แต่หากเกิดการรั่วซึม การรอการแก้ไขจะยิ่งทำให้บ้านเราเกิดความเสียหายไปมากกว่าเดิม ฉะนั้นในส่วนนี้ควรคำนึงถึงความเป็นมาตรฐานทั่วไป หาซื้อง่ายเป็นอย่างแรกเพื่อป้องกันความล่าช้าในการรออะไหล่แก้ไขในภายหลัง

การเลือกวัสดุก็มีส่วนสำคัญ โดยควรเลือกราคาที่เป็นมาตรฐานไม่ถูกจนเกินไป ไม่แพงเกินคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน ทั้งนี้หากสร้างบ้านผ่านบริษัทรับสร้างบ้านหรูก็สามารถตัดปัญหาเฉพาะทางส่วนนี้ได้ ซึ่งในส่วนของการหาบริษัทรับสร้างบ้านเองก็ต้องมีการเปรียบเทียบหลายๆ บริษัท รวมถึงเทียบรายละเอียดงาน ความรับผิดชอบหลังการขาย และความน่าเชื่อถือของบริษัทนั้นๆ

4. แบ่งการจ่ายเป็นงวด

ในส่วนนี้อาจจะต้องอาศัยการตรวจงาน รวมถึงการรู้ลำดับการทำงานก่อสร้างพอสมควร เพื่อให้บ้านเป็นไปตามแบบบ้านและมีมาตรฐาน ได้งานตรงตามเวลาที่กำหนดไว้ หากงานมีปัญหาหรือต้องการปรับแก้ไขจะทำให้ทำได้ทันท่วงที ก่อนปัญหาบานปลายและส่งผลเสียกับงบประมาณ

การแบ่งจ่ายนี้จะเป็นเหมือนการเซ็นรับผลงานให้เสร็จตามแบบในแต่ละส่วน ซึ่งนอกจากจะมีข้อดีในเรื่องของการจัดการค่าใช้จ่ายและการกำหนดขอบเขตงานเป็นช่วงๆ แล้ว ยังทำให้เจ้าของบ้านมั่นใจในการสร้างบ้าน ว่าจะไม่เสี่ยงถูกทิ้งงานกลางคันเหมือนการจ่ายเงินก้อนเดียวให้กับผู้รับเหมาสร้างบ้านทั่วไป

ส่วนสำคัญสุดท้ายที่เป็นอีกองค์ประกอบหลัก ทำให้บ้านดูสมบูรณ์แบบพร้อมใช้และเข้าอยู่ได้นั้น คืองานเฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นส่วนสำคัญที่กระทบงบสร้างบ้านและอาจทำให้บานปลายได้หากไม่วางแผนการเลือกใช้งานอย่างเหมาะสม

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: