Share

ส่องเทรนด์มาแรง แนวทางออกแบบบ้านหลังยุคโควิด-19 เพื่ออยู่อย่างสบาย

ส่องเทรนด์มาแรง แนวทางออกแบบบ้านหลังยุคโควิด-19 เพื่ออยู่อย่างสบาย

การระบาดของโรคโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทั้งการรักษาระยะห่าง (Social Distance) การปกป้องตัวเองจากโรคระบาด การทำงานที่บ้านแทนที่ออฟฟิศ และหน้ากากอนามัยกลายเป็นอวัยวะที่ 33 สำหรับที่อยู่อาศัยก็มีแนวทางออกแบบบ้านเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตใหม่เช่นกัน อาร์ต เทค โฮม บริษัทรับสร้างบ้านหรู ผู้นำด้านการออกแบบบ้านสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ๆ ก็ไม่พลาดที่จะนำเทรนด์แนวทางออกแบบบ้านหลังยุคโควิด-19 มาอัปเดตให้ทราบกัน

แนวทางออกแบบบ้านหลังยุคโควิด-19

1. ให้ความสำคัญกับระบบหมุนเวียนอากาศ

เราต้องปรับตัวต่อสู้กับเชื้อโรคให้ได้ บ้านที่เหมาะกับการใช้ชีวิตสู้โรคจึงต้องเป็นพื้นที่โปร่งที่มีอากาศหมุนเวียนและมีแสงแดดส่องถึง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ  โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการรวมตัวกันอย่างห้องนั่งเล่น และห้องรับแขก

2. ปรับพื้นที่รอบบ้านให้เหมาะกับการพักผ่อน

เมื่อการใช้ชีวิตนอกบ้านเต็มไปด้วยความหวาดระแวงและไม่ปลอดภัย ทำให้เลือกใช้เวลาพักผ่อนอยู่ที่บ้านแทน การออกแบบบ้านจึงให้ความสำคัญกับพื้นที่พักผ่อนบริเวณบ้าน และรอบๆ บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่สวนที่ออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้พักผ่อนหย่อนใจ หรือใช้เวลากับงานอดิเรกส่วนตัวได้จริง

3. ออกแบบเผื่อพื้นที่สำหรับทำงาน

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 ทำให้ Work From Home กลายเป็นการทำงานรูปแบบใหม่ที่คุ้นเคยกัน สามารถนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ขอเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และสัญญาณอินเทอร์เน็ต บ้านจึงเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัยแต่ต้องกลายร่างเป็นออฟฟิศรองรับการทำงานในลักษณะต่างๆ ด้วย แนวทางการออกแบบจึงต้องให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเชื่อมโยงกันอย่างลงตัว เน้นการใช้งานได้อย่างหลากหลายในพื้นที่จุดๆ เดียว หรือเรียกได้ว่าเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานตามความต้องการ และเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ยังคงความเป็นระเบียบอย่างลงตัว

4. เพิ่มพื้นที่สกัดเชื้อโรคก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

เพื่อให้บ้านเป็นสถานที่ปลอดภัยและปลอดเชื้อ ออกแบบพื้นที่สำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทุกสิ่งก่อนนำเข้าภายในบ้านอันเป็นสถานที่พักผ่อนที่แสนปลอดภัย เช่น การทำอ่างล้างมือที่บริเวณหน้าบ้าน หรือทางเข้าสวน เพื่อให้สมาชิกและผู้มาเยือนได้ล้างมือก่อนเข้าบ้าน ออกแบบให้มีตู้เก็บรองเท้าและที่นั่งถอดรองเท้าไว้นอกบ้าน เพื่อให้ได้ทำความสะอาดรองเท้าฆ่าเชื้อโรคก่อนถอดเก็บ และไม่เป็นการนำพารองเท้าที่มีเชื้อโรคและความสกปรกเข้ามาในตัวบ้าน

5. ออกแบบพื้นที่แยกเก็บสิ่งของที่ใช้นอกบ้าน

เพื่อลดการนำสิ่งของไม่จำเป็นเข้าบ้าน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการนำเชื้อโรคเข้าบ้านได้ด้วย เช่น รองเท้า ร่ม เสื้อคลุมทำงาน กระเป๋าผ้า โดยทำเป็นตู้ ชั้นและราวสำหรับเก็บของ อาจทำประตูกั้นแยกโซนที่เสี่ยงรับเชื้อจากภายนอก กับบริเวณภายในบ้านอีกชั้นเพื่อลดการกระจายเชื้อ และจัดให้มีช่องระบายอากาศหรือพัดลมดูดอากาศเพื่อช่วยหมุนเวียนอากาศในโถงทางเข้า

6. เลือกใช้อุปกรณ์ไร้มือสัมผัส

อย่างที่ทราบกันว่าเชื้อโรคจะติดต่อกันทางการสัมผัส ดังนั้นตั้งแต่เกิดโรค Covid-19 ระบาด ทำให้มีการปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตให้ลดการสัมผัสสิ่งต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงรับเชื้อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการออกแบบบ้านในอนาคตด้วย นั่นคือลดการใช้ของส่วนกลางร่วมกัน และปรับอุปกรณ์ให้เป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น เช่น ประตูอัตโนมัติ ก๊อกน้ำระบบเซนเซอร์ หรือระบบสั่งการด้วยเสียง ในการเปิด-ปิด เครื่องใช้ไฟฟ้า

7. จัดพื้นที่รับพัสดุลดการสัมผัส

การซื้อของออนไลน์และการสั่งอาหารผ่าน Application กลายเป็นเรื่องปกติในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา ทำให้ในแต่ละวันเราต้องพบปะรับสิ่งของกับขนส่งมากหน้าหลายตา เพิ่มโอกาสความเสี่ยงในการติดเชื้อ ดังนั้นการออกแบบพื้นที่รับ-ส่ง พัสดุโดยไม่ต้องพบปะกันในระยะใกล้ชิด จึงเหมาะสมกับบ้านในยุคสู้ Covid-19    

เพราะบ้านเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของชีวิต…บ้านเป็นมากกว่าที่พักอาศัย เรามีบ้านเอาไว้พักกายใจและปกป้องให้ความปลอดภัย ดังนั้นการจะสร้างบ้านสักหลังต้องครอบคลุมทุกความต้องการของผู้อยู่อาศัย บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด เป็นบริษัทที่ให้บริการรับสร้างบ้านครบวงจร โดยทีมงานสถาปนิก และ วิศวกรที่มีประสบการณ์สูง รับสร้างบ้านหรู ราคาถูก โดยคำนึงถึงการใช้ชีวิตที่มีความสุขและมาตรฐาน บ้านทุกหลังสร้างสรรค์ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าเราทุกคน

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: