Share

ฮวงจุ้ยบ้าน เสริมมงคล สร้างอย่างไรให้ร่ำรวย

ฮวงจุ้ยบ้าน เสริมมงคล สร้างอย่างไรให้ร่ำรวย

บ้าน เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตและเป็นที่อยู่อาศัยเพื่อการพักผ่อน ดังนั้นหากจะดำเนินการสร้างบ้านให้ตอบโจทย์ดังกล่าวนอกจากการออกแบบและสร้างอย่างมีมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยแล้ว การคำนึงถึงปัจจัยแวดล้อมที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสุขสบายและมั่นใจในทุกๆ วันของการใช้ชีวิตที่บ้าน โดยเฉพาะการออกแบบและจัดองค์ประกอบตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งจะมีเรื่องไหน หรือส่วนใดของพื้นที่ต้องระวัง ให้ความสำคัญเป็นพิเศษต้องไปดูกัน

การสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

1.ทำเลที่ตั้งต้องดี

สำหรับเจ้าของบ้านที่ยังไม่มีที่ดินและกำลังมองหาทำเลที่เหมาะสมกับการสร้างบ้าน ควรให้เวลาและให้ความสำคัญกับที่ดินที่จะซื้อเป็นพิเศษ โดยบ้านที่จะเป็นมงคลกับการอยู่อาศัยนั้น ควรสร้างอยู่บนที่ที่มีลักษณะใกล้แม่น้ำ หรือมีแม่น้ำล้อมรอบ แต่หากหาพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ อาจแก้ไขด้วยการสร้างสระว่ายน้ำเพิ่ม

บ้านที่มีทำเลใกล้แม่น้ำหรือมีสระว่ายน้ำในบ้าน จะเป็นฮวงจุ้ยที่ดีเสริมด้านโชคลาภ ความมั่งคั่ง ร่ำรวย ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความเจริญรุ่งเรือง มั่นคงขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนทำเลที่ควรหลีกเลี่ยงคือ พื้นที่บนสันเขา หน้าผา พื้นที่แคบ บนทางระบายน้ำ ใกล้สะพาน สามแยก สุสาน คุก แหล่งทิ้งขยะ หรือบริเวณทางตันและท้ายซอย ทำเลเหล่านี้เป็นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภัยพิบัติ เป็นมุมอับ ทำให้การไหลเวียนของโชคลาภไม่ดี

2. ทิศมงคลสำคัญ

การสร้างบ้านที่ถูกต้องตามตำแหน่งทิศมงคลในหลักฮวงจุ้ย จะช่วยให้การอยู่อาศัยเป็นไปอย่างสงบสุข นำพาสิ่งดีๆ เข้าสู่บ้านและผู้อยู่อาศัย แต่ในปัจจุบันการเลือกทิศมงคลสร้างบ้านให้สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมและทิศทางถนน อาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงต้องเสริมหลักการสร้างบ้านและวิธีเสริมตามฮวงจุ้ยเข้าไปในแต่ละทิศด้วย

ทิศเหนือ ตามฮวงจุ้ยทิศเหนือถือเป็นทิศธาตุน้ำ เพราะเป็นทิศที่ตลอดทั้งวันแทบไม่ถูกรบกวนจากแสงอาทิตย์ ทำให้บ้านมีความสงบร่มเย็น การสร้างบ้านให้หันหน้าไปทางทิศเหนือควรสร้างประตูหน้าบ้านให้อยู่ตรงกลาง และจัดตำแหน่งห้องนอนให้อยู่ด้านหลัง ด้านซ้ายของบ้านไม่ควรมีน้ำไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ บ่อปลา หรือน้ำพุ ส่วนห้องน้ำไม่ควรอยู่จุดศูนย์กลางบ้านเพราะจะเป็นตำแหน่งประธาน ทำให้ผู้อยู่อาศัยทำงาน กิจการ ธุรกิจติดขัด

ทิศใต้ ถือเป็นทิศที่ดีอีกทิศสำหรับการสร้างบ้านของคนทั่วไป ยกเว้นแต่ผู้ที่เกิดปีมะเมียเพราะถือเป็นทิศทางที่ชงกันกับปีเกิดทำให้ชีวิตติดขัด ไม่ราบรื่น และไม่มีความมั่นคง ตามหลักฮวงจุ้ยทิศนี้จะเปิดรับแสงแดดและกระแสลมได้ดีจึงช่วยเพิ่มพลังชีวิต ความเป็นสิริมงคล โชคลาภ และทำให้ผู้อยู่อาศัยรักใครสามัคคีกัน โดยการสร้างบ้านสำหรับทิศนี้ ควรวางตำแหน่งประตูบ้านอยู่ตรงกลางหรือฝั่งซ้าย ห้องนอนควรอยู่ตำแหน่งหน้าบ้าน และบริเวณหน้าบ้านต้องโล่งไม่มีน้ำพุหรือบ่อปลาขวางกระแสโชคลาภ

ทิศตะวันออก หากสร้างบ้านหันหน้าทางทิศนี้จะทำให้บ้านได้เปิดรับแสงรำไรช่วงเช้า ช่วยสร้างบรรยากาศการเริ่มต้นใหม่ในทุกๆ วัน การวางตำแหน่งส่วนต่างๆ ของบ้านควรให้ประตูหน้าบ้านอยู่ทางฝั่งซ้ายของตัวบ้าน ห้องนอนอยู่ส่วนหลังบ้าน และห้องครัวให้อยู่หลังบ้านฝั่งขวา จะทำให้การอยู่อาศัยร่มเย็นเป็นสุข ชีวิตราบรื่น การเงินไหลคล่อง

ทิศตะวันตก ทิศนี้ในทางไทยถือเป็นทิศที่ไม่เป็นมงคล แต่ในทางจีนนั้นถือเป็นทิศธาตุทอง ที่บ้านจะได้รับแสงช่วงเย็นเป็นเหมือนการรับพลังงานดีๆ เข้าบ้าน นำพาความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้อาศัยจนเรียกได้ว่ารวยแบบไม่รู้ตัว โดยหัวใจสำคัญของการสร้างบ้านหันหน้าไปทิศนี้คือต้องมีน้ำอยู่บริเวณหน้าบ้าน และมีต้นไม้ให้ร่มเงา

3. ทรงบ้านเหมาะสม

การสร้างบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามคือรูปทรงของตัวบ้านที่ต้องมีลักษณะดี คือเป็นบ้านทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า และมีทรงเรียบๆ ซึ่งจะช่วยรับพลังงานบวกที่ดีจากทั้ง 4 ด้าน ทำให้อากาศไหลเวียนดี หนุนนำให้เงินทองไหลเข้าบ้านสะดวก พบเจอแต่ความสบาย ความเจริญก้าวหน้า เต็มไปด้วยความสุขสงบ ไร้ปัญหาขัดแย้งกันระหว่างสมาชิก

4. มีพื้นที่ว่างหลังบ้าน

บ้านดีตามหลักฮวงจุ้ยไม่นิยมสร้างตัวบ้านชิดกำแพง แต่จะเว้นพื้นที่ว่างหลังบ้านให้มีระยะห่างจากรั้วทำให้กระแสลมและอากาศไหลเวียนสะดวก เสริมให้การอยู่อาศัยเป็นไปอย่างสบาย ไม่รู้สึกอึดอัด โชคลาภหมุนเวียนไหลเข้าบ้านไม่ขาด

5. มีพื้นที่สีเขียวรอบบ้าน

บ้านฮวงจุ้ยดีนอกจากตัวบ้านมีตำแหน่งมงคลแล้ว ภายนอกบ้านต้องแวดล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว เพราะต้นไม้เป็นเหมือนตัวแทนของความเจริญงอกงาม ช่วยสร้างบรรยากาศของความร่มรื่นและความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นบ้านที่มีพื้นที่สีเขียวและมีต้นไม้มงคลในพื้นที่จะเสริมให้เกิดความรุ่งเรือง เงินทองเพิ่มพูน

6. มีสระว่ายน้ำในตำแหน่งที่ดี

สระว่ายน้ำเป็นตัวแทนของธาตุน้ำ สร้างความร่มเย็น สดชื่น เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย โดยหากวางในตำแหน่งที่อยู่ใกล้บ้านและอยู่ในทิศทางลมที่เหมาะสม เมื่อเวลาลมพัดผ่านจะพาความเย็นจากน้ำในสระเข้าสู่ตัวบ้าน ช่วยลดความร้อน ทำให้เกิดความเย็นสบายในการอยู่อาศัย

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, หญ้า, กลางแจ้ง, อาคาร

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

การออกแบบตำแหน่งต่างๆ ในบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

ประตูหน้าต่างควรอยู่ในตำแหน่งที่สมดุลกัน โดยประตูห้องไม่ควรอยู่ชิดกันเกินไป และความสูงของหน้าต่างควรมีความพอดี จะทำให้พลังงานบวกและลมไหลเวียนเข้า-ออก ได้ดี

พื้นที่ส่วนตัวควรมีความสงบ เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องทำงานอดิเรกส่วนตัว ควรมีความเงียบสงบที่สุด เพื่อให้พลังงานบวกไหลเวียนดี

ประตูทางเข้าบ้านดีตามหลักฮวงจุ้ย โดยจะต้องไม่อยู่ตรงกับประตูบานอื่นหรือหน้าต่างบานใหญ่ เมื่อเปิดประตูเข้าบ้านจะเป็นเหมือนการผลักพลังงานที่ดีเข้าบ้าน รวมทั้งบริเวณประตูควรจัดวางของตกแต่งให้ดูสบายตาด้วย จะทำให้เกิดความผ่อนคลายเมื่อเข้าบ้าน

ภาพประกอบบทความ :

แบบบ้าน AT-1003

รายละเอียดแบบบ้าน AT-1003 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, หญ้า, กลางแจ้ง, อาคาร

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

แบบบ้าน AT-1008

รายละเอียดแบบบ้าน AT-1008 คลิก!

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: