Share

ข้อควรรู้! ความผิดปกติของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

ข้อควรรู้! ความผิดปกติของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

บ้าน เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต เป็นที่พักพิง พักผ่อน และชาร์ตพลังในแต่ละวัน แต่เมื่ออยู่อาศัยในพื้นที่ที่สำคัญกับชีวิตขนาดนี้แล้ว แน่นอนว่าควรเป็นไปควบคู่กับการดูแลซ่อมบำรุง ให้บ้านนั้นพร้อมอยู่ ปลอดภัย เหมือนใหม่เสมอ

ลองมาสำรวจบ้านกันดูว่า มีความผิดปกติส่วนไหนที่เมื่อพบเจอแล้ว ไม่ควรปล่อยปละละเลยหรือมองข้าม เพราะนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่บานปลายในภายหลัง

3 ความผิดปกติหลักของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

1. บ้านทรุด

ปัญหาบ้านทรุดมีสาเหตุจากสิ่งต่างๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วมักส่งผลกับตัวบ้านและความปลอดภัยในการอยู่อาศัย ดังนั้นเจ้าของบ้านควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสาเหตุต่างๆ ที่จะส่งผลทำให้บ้านทรุด การสังเกตลักษณะปัญหา และการแก้ไข เพื่อยืดอายุให้บ้านนั้นสามารถอยู่อาศัยได้ไปอีกนาน

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, กลางแจ้ง, อาคาร, บ้าน

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

สาเหตุบ้านทรุดมีอะไรบ้าง?

พื้นดินสร้างบ้านไม่แน่นพอ โดยอาจมีการบดอัดที่ไม่แน่นมากพอ และให้เวลาดินเซ็ตตัวน้อยเกินไป โดยจะส่งผลให้บ้านทรุดตัวและมีรอยร้าวเกิดขึ้น บริเวณผนังมีการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง รวมถึงพื้นและเสามีรอยแตก

บ้านมีอายุการใช้งานมานาน แน่นอนว่าบ้านที่ถูกก่อสร้างและใช้งานมานาน แม้ไม่ได้มีการต่อเติมแก้ไข หรือมีปัญหาจากปัจจัยภายนอก แต่ก็ย่อมมีความเสื่อมสภาพของตัวบ้านและฐานรากตามระยะเวลา

ความผิดพลาดของระบบฐานราก โดยการตอกเสาเข็มก่อนขึ้นโครงสร้างอาจมีปัญหา เช่น เสาเข็มไม่ตรงกับเสาบ้าน เสาเข็มมีการแตกหัก หรือความสามารถในการรับน้ำหนักของเสาเข็มไม่เพียงพอต่อน้ำหนักของตัวบ้าน

บ้านมีน้ำหนักมากเกินไป สาเหตุนี้อาจเกิดจากการคำนวนน้ำหนักทั้งตัวบ้านและฐานรากผิดพลาด หรือภายในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ของใช้ชิ้นใหญ่และน้ำหนักมากเกิน หรือมีการต่อเติมบ้านภายหลังโดยไม่มีการคำนวนฐานรากเผื่อไว้สำหรับรองรับน้ำหนัก

ภัยจากธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว การเปลี่ยนแปลงของแรงดันน้ำใต้ดิน หรือการเคลื่อนตัวของชั้นดิน ทำให้พื้นดินใต้ฐานรากมีการเปลี่ยนแปลง อ่อนตัว และทรุดตัว ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับบ้านที่สร้าง

ปลวกและสัตว์รบกวน โดยมีการกัดกินโครงสร้างต่างๆ ที่เป็นไม้จนเกิดความเสียหาย

สัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้านกำลังมีปัญหาทรุดตัว

• พื้นบ้านมีลักษณะแยกออกจากกัน รวมถึงพื้นโรงจอดรถ และส่วนต่อเติมอื่นๆ ของบ้าน

• พื้นหรือผนังบ้านมีลักษณะเอียง

• ผนังบ้านร้าวเป็นรอยยาวซึ่งสามารถพบเห็นได้โดยรอบตัวบ้าน

• โครงสร้างส่วนของคานแยกออกจากผนังบ้าน

• ดินรอบบ้านทรุดตัว และมีลักษณะเป็นโพรงใต้บ้านทำให้ดินภายนอกไหลเข้าใต้โพรง

• ดินใต้พื้นบ้านมีการทรุดจนมองเห็นเสาและท้องคานคอดิน

• งานระบบท่อใต้พื้นบ้านหลุดหรือขาดออกจากกัน

วิธีการแก้ไขปัญหาบ้านทรุดตัว

• เบื้องต้นเจ้าของบ้านควรสังเหตุและประเมินความเสียหายด้วยตัวเองก่อน แต่หากไม่มีความรู้มากพอควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม เพื่อหาสาเหตุที่ตรงจุดและแก้ไขได้ถูกต้อง

• หากอาการทรุดมีผลต่อโครงสร้างอย่างมาก และเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายภายหลัง ควรมีการรื้อถอนในจุดที่มีปัญหาและเสริมฐานรากหรือแก้ไขให้ถูกต้องมีมาตรฐาน

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, อาคาร, หญ้า, กลางแจ้ง

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

2. บ้านมีรอยร้าว

ปัญหารอยร้าวกับบ้านเป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ และไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวเล็กหรือใหญ่ล่วยแล้วแต่มีที่มาที่ไปของรอยร้าวเหล่านั้น และเมื่อเกิดขึ้นแล้ว เจ้าของบ้านไม่ควรนิ่งนอนใจ

ลักษณะรอยร้าวตามจุดต่างๆ

รอยร้าวบนคาน เป็นรอยร้าวลักษณะแนวเฉียง 45 องศาที่เกิดขึ้นบริเวณคาน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากคานต้องรองรับน้ำหนักมากเกินไปทำให้ตัวคานมีลักษณะแอ่นและดันผนังใต้คานจนร้าว

รอยร้าวบนเพดาน รอยร้าวบริเวณนี้จะเกิดขึ้นจากพื้นที่กึ่งกลาวเข้าหาเสาทั้ง 4 ต้น มีสาเหตุเกิดจากเสาและคานรองรับน้ำหนักมากเกินไป และมักเกิดจากบ้านที่ไม่มีคานกลางมารองรับน้ำหนักเพดาน

รอยร้าวบนเสา ลักษณะของรอยจะแตกลึกและเห็นได้ชัด ซึ่งจะทำให้ตัวเสานั้นเสียรูปทรงได้ โดยมีสาเหตุมาจากการคำนวนขนาดเสาเพื่อรองรับน้ำหนักนั้นผิดพลาด หรือบ้านมีน้ำหนักมากเกินไปทำให้เสารับน้ำหนักเกินขีดจำกัดจากที่มีการคำนวนไว้

รอยร้าวบริเวณขอบประตู-หน้าต่าง มีสาเหตุเกิดจากวงกบของประตู-หน้าต่างมีแรงดันสูงมากเกินไป และกระจายแรงสู่ผิวปูนที่ฉาบไว้จนทำให้เกิดรอยร้าวขึ้น

การแก้ปัญหารอยร้าวต่างๆ ในเบื้องต้น ควรสังเหตุลักษณะของรอยร้าว และจุดต้นกำเนินรอยร้าวว่ามาจากจุดไหน แล้วมองหาทางแก้ไขให้ตรงจุด แต่ทั้งนี้รอยร้าวบางจุดส่งผลเสียหายไม่มาก ขณะที่บางจุดส่งผลเสียหายและเป็นอันตรายสูง ดังนั้นจึงควรดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจและการซ่อมแซมแก้ไข

3. บ้านมีคราบน้ำซึม

คราบน้ำซึมมักเกิดขึ้นตามพื้น ผนัง และเพดาน ซึ่งนอกจากจะสร้างความเสียหาย ลดทอนความสวยงามของบ้านแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้ยังเป็นต้นเหตุของปัญหาความชื้น เชื้อรา และกลิ่นอับอีกด้วย โดยสาเหตุมี 2 ลักษณะคือ

สาเหตุปัญหาคราบน้ำซึมช่วงฝนตก

• ผนังภายนอกบ้านมีการแตกร้าวของปูนฉาบ

• การเจาะยึดส่วนต่างๆ เข้ากับตัวบ้านมีปัญหา

• มีช่องว่างเกิดขึ้นระหว่างวงกบประตู-หน้าต่าง กับผนังบ้าน ก็

• ท่อระบายน้ำจากหลังคาหรือระเบียง ที่ถูกซ่อนไว้ในผนังบ้านเกิดการรั่วซึม

• น้ำใต้ดินมีปริมาณมากเกินไปจากการสะสมน้ำฝน และมีการซึ่มเข้าสู่พื้นบ้าน โดยปัญหานี้มักเกิดจากบ้านที่มีพื้นที่อยู่ต่ำกว่าถนน

การแก้ไขต้องหาสาเหตุให้ตรงจุด แล้วดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ เพราะเป็นส่วนที่มักเกี่ยวข้องกับโครงสร้างและตัวบ้าน เพื่อให้การซ่อมสร้างและแก้ไขนั้นเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน สามารถยุติปัญหาได้อย่างยาวนาน

สาเหตุปัญหาคราบน้ำซึมที่ไม่ใช่ช่วงฝนตก

มีปัญหาของน้ำภายในอาคาร เช่น ท่อน้ำประปา หรือท่อระบายน้ำรั่ว สาเหตุนี้มักเกิดขึ้นกับห้องน้ำ ห้องครัว พื้นที่ซักล้าง รวมถึงพื้นที่ที่เป็นทางผ่านของท่อประปาและท่อระบายน้ำ

การแก้ไข ให้สังเกตลักษณะการรั่วซึมก่อน หากเป็นท่อประปารั่วให้ดูที่มิเตอร์น้ำ ถ้ามีอัตราการหมุนเร็วผิดปกติ หรือแม้ปิดน้ำทุกจุดแล้วยังมีการหมุนอยู่ แสดงว่าจุดใดจุดหนึ่งมีน้ำประปารั่ว

ส่วนการสังเกตุการรั่วของท่อระบายน้ำ ต้องดูจากผังการวางระบบท่อแล้วเช็กหาตำแหน่งการรั่วซึมบางครั้งอาจจำเป็นต้องมีการทุบผนังหรือสกัดพื้นเพื่อซ่อมแซมและวางระบบท่อใหม่

เมื่อบ้านเป็นที่พักอาศัยได้ในทุกๆ วัน การสังเกตความผิดปกติของบ้าน หมั่นตรวจตราจุดเสี่ยง จุดต้องสงสัยต่างๆ อย่างต่อเนื่อง พร้อมหาทางแก้อย่างรวดเร็วแม้ปัญหานั้นจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ จะช่วยให้บ้านคงสภาพที่ดี มีปลอดภัย เหมาะแก่การอยู่ในระยะยาว

ภาพประกอบบทความ :

แบบบ้าน AT-906

รายละเอียดแบบบ้าน AT-906 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, อาคาร, หญ้า, กลางแจ้ง

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

แบบบ้าน AT-1010

รายละเอียดแบบบ้าน AT-1010 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, กลางแจ้ง, อาคาร, บ้าน

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: