Share

วิธีดูแลบ้านในช่วงวิกฤตโควิด เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อที่กำลังแพร่ระบาด

วิธีดูแลบ้านในช่วงวิกฤตโควิด เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อที่กำลังแพร่ระบาด

เมื่อโควิด-19 แพร่ระบาดและส่งผลกระทบวิกฤตนานนับปี การดูแลป้องกันสุขภาพตนเองจากเชื้อไวรัสนี้จึงไม่ใช่เพียงการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หรือไม่พาตัวเองไปในพื้นที่เสี่ยงเท่านั้น แต่ยังต้องดูแลป้องกันไปถึงภายในบ้านที่เราใช้พักอาศัยในทุกๆ วันด้วย

อาร์ต เทค โฮม มีวิธีดูแลบ้านในช่วงวิกฤตโควิด ให้ปลอดภัยจากเชื้อที่กำลังแพร่ระบาดมาฝาก เพื่อให้บ้านนั้นเป็นที่ที่ปลอดภัยกับสมาชิกทุกคนมากที่สุด

พื้นที่ในบ้านเสี่ยงสะสมเชื้อไวรัสโควิด-19

บ้านไม่ใช่จุดเริ่มต้นของการเกิดเชื้อโควิด หากสมาชิกไม่นำเชื้อเข้ามา ไม่ว่าจะด้วยการป่วยเอง หรือผ่านทางการสัมผัสด้วยมือที่รับเชื้อจากภายนอกแล้วมาสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน

โดยพื้นผิวหรืออุปกรณ์ที่มีการใช้งานหรือสัมผัสบ่อยๆ จะมีโอกาสสูง เช่น ลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล ที่จับเปิด-ปิดตู้เย็น ก๊อกน้ำ สวิทช์ไฟ โทรศัพท์ หรืออุปกรณ์ใช้งานในครัว ในห้องน้ำ

ไวรัสโควิดมีชีวิตได้นานแค่ไหน?

สภาพแวดล้อมหรือลักษณะของวัสดุอุปกรณ์การใช้งานต่างๆ ถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการมีชีวิตอยู่ของเชื้อไว้รัส มาดูกันว่าวัสดุแบบไหนทำให้โควิดมีชีวิตอยู่ได้นานเท่าไร โดยมีข้อมูลจากงานวิจัยที่เผยทาง The New England Journal of Medicine

● เชื้อไวรัสที่อยู่ในละอองฝอยน้ำมูก น้ำลาย น้ำตา และเสมหะ สามารถอยู่ในอากาศได้นานถึง 3 ชั่วโมง

● เชื้อไวรัสที่ติดค้างอยู่บนพื้นผิววัสดุประเภททองแดง เช่น ภาชนะ หรือเฟอร์นิเจอร์ จะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 4 ชั่วโมง

● เชื้อไวรัสที่ติดค้างบนกระดาษแข็ง เช่น ปฏิทิน หนังสือ กล่องพัสดุ มีชีวิตอยู่ได้นาน 24 ชั่วโมง

● เชื้อไวรัสที่ติดค้างบนพลาสติกและสแตนเลสต่างๆ เช่น ลูกบิดประตู่ โต๊ะ เก้าอี้ จะสามารถชีวิตอยู่ได้นานถึง 2-3 วัน

เคล็ดลับดูแลบ้านให้ปลอดภัยจากโควิด

ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อพื้นที่ที่สัมผัสบ่อย เช่น ลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล ที่จับเปิด-ปิดตู้เย็น ก๊อกน้ำ สวิทช์ไฟ โทรศัพท์ หรือส่วนที่มีการจับต้องบ่อยๆ คนในบ้านใช้ร่วมกันบ่อยๆ ควรใช้แอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อจากสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรด์หรือคลอรีนน้ำที่มีความเข้มข้น 0.02 เปอร์เซ็นต์ เช็ดทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง

เปิดประตู-หน้าต่าง รับแสง รับลม สร้างความปลอดโปร่ง โดยสามารถเปิดทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งยังสามารถเปิดม่านให้แสงเข้าถึงภายในบ้านบ้าน เพื่อป้องกันมุมอับชื้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ซึ่งจากงานวิจัยของ WHO เชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นไม่ถูกกับพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือพื้นีท่ที่มีแสงแดด หรืออุณหภูมิที่ร้อนจัด

ฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นที่ห้องน้ำให้สะอาดเสมอ ส่วนของห้องน้ำที่ถูกสัมผัสบ่อยสามารถใช้แอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ หรือคลอรีนน้ำซึ่งมีความเข้มข้น 0.02 เปอร์เซ็นต์ เช็ดทำความสะอาดได้

ทำความสะอาดแผ่นกรอง และส่วนที่ใช้ดักกันฝุ่นเข้าบ้าน โดยแผ่นกรองและส่วนดักฝุ่น เช่น มุ้งลวด มู่ลี่ จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทันที หากมีผู้ที่ป่วยเป็นโควิดจับสัมผัส แล้วไม่มีการนำไปเช็ดล้าง ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อ ดังนั้นพื้นที่เหล่านี้จึงควรมีการทำความสะอาดบ่อยๆ โดยถอดไปล้างน้ำเปล่าก่อน จากนั้นใช้สบู่พร้อมแปรงขัดก่อนนำไปผึ่งตากแดดให้แห้ง

ทิ้งขยะอย่างถูกต้อง ลดแพร่เชื้อโควิด การทิ้งขยะอย่างถูกต้องโดยเฉพาะหน้ากากอนามัย กระดาษทิชชู่ หรือผ้าที่ใช้ซับเช็ดน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ จะช่วยให้สมาชิกในบ้านห่างไกล และปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ โดยควรทิ้งในถังขยะที่มีถุงพลาสติกรองรับ ผูกมัดให้มิดชิด และระวังอย่าสัมผัสโดนของที่ทิ้งโดยตรง เพื่อป้องกันเชื้อโควิดเกาะติดมือ

การดูแลบ้านเป็นเหมือนการดูแลตัวเอง ตราบใดที่บ้านยังเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 ก็แน่นอนว่าผู้อยู่อาศัยก็มีโอกาสรอดพ้นจากการติดเชื้อได้มากเท่านั้น ดังนั้นในช่วงวิกฤติที่เชื้อกำลังระบาดนี้ ควรหมั่นทำความสะอาด ฆ่าเชื้อพื้นที่เสี่ยงจุดต่างๆ ในบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดภัยจากเชื้อร้าย ลดโอกาสการติดเชื้อ และลดการสร้างปัญหาให้กับสังคมโดยรวม

ภาพประกอบบทความ :

แบบบ้าน AT-1004

รายละเอียดแบบบ้าน  AT-1004 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย กลางแจ้ง, อาคาร, ท้องฟ้า, ต้นไม้

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

แบบบ้าน AT-705

รายละเอียดแบบบ้าน  AT-705 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, ต้นไม้, กลางแจ้ง, อาคาร

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 02-804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: