Share

8 เทคนิคสร้างบ้าน พร้อมรับมือภัยน้ำท่วม

8 เทคนิคสร้างบ้าน พร้อมรับมือภัยน้ำท่วม

ในช่วงปีหลังๆ เรามักได้ยินข่าวน้ำท่วมเป็นประจำและเริ่มจะหนักขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างเฉียบพลัน และปัญหาโลกร้อนที่สะสมมานาน ซึ่งแม้เราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าจะเกิดเมื่อไร แต่เราสามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ ดังนั้นหากพื้นที่ที่จะก่อสร้างบ้านมีโอกาสน้ำท่วม ก่อนที่จะออกแบบหรือก่อสร้างบ้านจึงควรคำนึงถึงปัญหาเหล่านี้เป็นอันดับต้นๆ แล้วออกแบบสร้างบ้านให้เหมาะสม พร้อมรับมือภัยน้ำท่วม เพื่อให้บ้านของเราคงทนแข็งแรงยาวนานตลอดอายุการใช้งาน

8 เทคนิคสร้างบ้าน พร้อมรับมือภัยน้ำท่วม

1. สำรวจพื้นดินทำเลสร้างบ้าน

สภาพชั้นดินที่แข็งแรงเป็นป้อมปราการชั้นดี ที่ช่วยยึดจับบ้านต้านภัยน้ำหลากได้ ดังนั้นหากอยู่ในพื้นที่มีประวัติน้ำท่วม ให้หลีกเลี่ยงพื้นดินที่เป็นหินกรวด ทราย หรือดินเหลว ให้มองหาพื้นที่ชั้นหินแข็งแรง หรือชั้นดินที่หนาแน่น หากสำรวจด้วยตาเปล่าแล้วไม่แน่ใจ ให้ปรึกษาวิศวกรอีกครั้ง อีกทำเลที่ควรหลีกเลี่ยงคือ เนินหินและต้นไม้ใหญ่ เนื่องจากเนินหินมีโอกาสถล่มลงมาได้ รวมถึงต้นไม้ใหญ่ที่สามารถล้มลงมาทับบ้านเมื่อเกิดลมพายุ

2. สำรวจระดับน้ำที่เคยท่วมถึง

เมื่อทราบถึงระดับน้ำที่เคยท่วมถึง ให้ออกแบบสร้างบ้านให้อยู่เหนือระดับน้ำ โดยยืมภูมิปัญญาไทยอย่างการยกใต้ถุนบ้านมาประยุกต์ใช้กับบ้านสมัยใหม่ ด้วยการยกตัวบ้านให้อยู่เหนือระดับน้ำที่เคยท่วมสูงสุด ให้ตัวบ้านต้องตั้งบนเสาเข็มหรือกำแพงกันดินที่แข็งแรง อาจเสริมโครงสร้างทแยงเพื่อรัดโครงสร้างบ้านให้แข็งแรงขึ้น และให้ดูความเหมาะสมกับสัดส่วนของตัวบ้าน

3. เพิ่มความยาวเสาเข็ม

เสาเข็มถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดของบ้าน ทำหน้าที่ในการค้ำยัน ถ่ายน้ำหนักของตัวบ้านลงสู่พื้นดิน ดังนั้นหากทราบว่าหน้าดินของพื้นที่ที่จะสร้างบ้านมีการสไลด์ หรือไม่แข็งแรงพอ ควรออกแบบเสาเข็มให้มีความยาวมากกว่าปกติ เพื่อป้องกันการเสียหายของหน้าดินที่จะส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้าง

4. หลีกเลี่ยงผนังมีที่หลายวัสดุหลายรอยต่อ

ผนังของบ้านไม่ควรใช้วัสดุที่หลากหลายชนิดเกินไป เพราะจะเกิดรอยต่อของวัสดุตามจุดต่างๆ ซึ่งเป็นจุดด้อยที่ทำให้บ้านอ่อนแอกว่าการมีผนังที่เป็นพื้นผิวเดียวกันทั้งผืน รอยต่อยังทำให้ผนังเสี่ยงที่จะเสียหายได้ก่อนส่วนอื่นๆ อีกด้วย ดังนั้นควรเลือกใช้วัสดุทำผนังเพียงชนิดเดียวและต้องมีความยืดหยุ่นสูง

5. หลังคาน้ำหนักเบาปลอดภัยกว่า

หลังคาบ้าน ควรเป็นหลังคาแบบเบาแต่แน่นหนา เพื่อป้องกันการถล่มลงมาของหลังคา และควรเลือกใช้วัสดุที่ยืดหยุ่น เช่น ไม้หรือเหล็ก ซึ่งจะรับมือต่อพายุลมและฝนได้ดี ส่วนทรงหลังคาที่ปลอดภัยจากลมพายุฝน คือทรงลู่ลม หลังคาที่มีความลาดเอียงทั้งสี่ด้าน หรือที่เรียกว่า “ปั้นหยา” แต่ระวังช่องเปิดเหนือผนังที่ลมสามารถพัดผ่านได้บริเวณระหว่างเหนือผนังกับใต้หลังคา เพราะลมจะสามารถพัดผ่านและพัดเอาหลังคาหลุดลอยไปได้

6. บานประตูเปิดออกแข็งแรงกว่า

ออกแบบประตูบานเปิดออกสู่ภายนอก จะมีความแข็งแรงทนทานต่อแรงลมกว่าบานประตูแบบปิดเข้าภายใน เพราะเมื่อโดนลม น้ำ จะกระแทกเข้าสู่ตัวบ้านได้

7. แยกกันสาดออกจากหลังคา

ออกแบบให้หลังคากับกันสาดแยกออกจากกัน ไม่ควรให้มีส่วนใดส่วนหนึ่งของกันสาดเชื่อมต่อกับหลังคา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายพ่วงกัน นอกจากนี้ยังไม่ควรออกแบบชายคาที่ยื่นยาวเกินไป เพราะจะเพิ่มพื้นที่ในการปะทะของลม ทำให้มีโอกาสเสียหายมากขึ้น

8. หลีกเลี่ยงกระจก

บ้านที่สร้างในพื้นที่เสี่ยงต่อพายุและน้ำท่วม ควรหลีกเลี่ยงการใช้กระจกมาเป็นส่วนประกอบของประตูและหน้าต่าง เนื่องจากอันตรายสูงเมื่อเกิดการแตกเสียหาย ให้พิจารณาวัสดุประเภทไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก หรือพลาสติกแทน แต่หากต้องการเลือกใช้กระจกให้เลือกเป็นกระจกนิรภัยแทน เพราะเมื่อแตกแล้วจะแตกละเอียดเป็นเม็ดเล็กๆ หรือเลือกกระจกลามิเนตที่มีฟิล์มสอดอยู่ตรงกลาง เวลาแตกก็จะไม่หล่นลงมา เพราะมีฟิล์มป้องกันอยู่

สำหรับบ้านที่จะสร้างในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย หรือเสี่ยงน้ำท่วม ควรเลือกบริษัทรับสร้างบ้านหรูที่ได้มาตรฐาน มีทีมงานสถาปนิก และวิศวกรที่มีประสบการณ์สูง เพื่อให้บ้านที่สวยงามเหมาะสมกับสภาพที่ดิน และได้มาตรฐานความปลอดภัย

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: