Share

7 เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนสร้างบ้านหรู

7 เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนสร้างบ้านหรู

เพราะบ้าน….เป็นสถาปัตยกรรมที่สะท้อนตัวตนผู้อยู่อาศัยโดยเฉพาะบ้านหรู

ที่มีรายละเอียดของแบบบ้าน ความประณีตของงานสร้าง และการตกแต่งเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากบ้านทั่วไป การที่เจ้าของบ้านให้ความใส่ใจกับรายละเอียดทุกขั้นตอน ไปพร้อมกับการเลือกใช้มืออาชีพในการสร้างจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อผลลัพธ์ที่ได้คือความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัยทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะเป็นเหมือนทางลัดในการเตรียมพร้อมก่อนสร้างบ้านหรู เพื่อให้เรื่องที่หลายคนคิดว่ายาก เป็นเรื่องง่ายในพริบตา

เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนสร้างบ้านหรู

1. สำรวจความต้องการของสมาชิก

เพราะการสร้างบ้านหรูให้มีคุณค่าเสริมต่อการอยู่อาศัยในทุกรูปแบบของสมาชิกนั้น ต้องสร้างตามใจผู้อยู่อาศัย และคำนึงถึงความสุขในระยะยาวเป็นสำคัญ

โดยเจ้าของบ้านต้องสำรวจความต้องการของสมาชิกทุกคนว่าแต่ละคนมีรูปแบบการใช้ชีวิตแบบไหน ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวเป็นอย่างไร กิจกรรมยามว่างชอบทำอะไร ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ไหนของบ้าน

รวมทั้งก่อนเลือกแบบ หรือให้สถาปนิกออกแบบยังต้องระบุเรื่องจำนวน เพศ อายุ ของสมาชิก จำนวนห้องน้ำ ห้องนอน ความต้องการบ้านสไตล์ไหน และมีมุมหรือฮวงจุ้ยอะไรที่ต้องเน้นเป็นพิเศษด้วย เพื่อการออกแบบบ้านและการคำนวนพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสม รวมทั้งยังอำนวยความสะดวกให้ได้มากที่สุด เช่น บ้านที่มีผู้สูงอายุ อาจต้องเสริมเทคโนโลยี และนวัตกรรมอำนวยความสะดวกด้วย

2. เลือกแบบบ้านให้ตรงใจ กำหนดงานสร้างให้ตรงปก

งานสร้างจะไม่ยุ่งยากหากเจ้าของบ้านมีข้อสรุปเกี่ยวกับแบบบ้านที่ต้องการ และสไตล์บ้านที่ชัดเจน เช่น แบบโมเดิร์นดูดีทันสมัย แบบหรูหราคลาสสิก แบบสวยร่วมสมัย หรือแบบโมเดิร์นผสมผสานความคลาสสิก

การออกแบบบบ้านที่เหมาะสมจะสัมพันธ์กับความต้องการของสมาชิกที่อยู่อาศัยทุกคนด้วย ดังนั้นเพื่อให้บ้านที่สร้างนั้นตอบโจทย์การใช้ชีวิต สมาชิกทุกคนควรมีส่วนร่วมในการเลือก แจ้งความต้องการ และตัดสินใจ

หากเจ้าของบ้านไม่มีแบบในใจ การเลือกใช้บริการจากบริษัทรับสร้างบ้าน จะมีแบบบ้านมาตรฐานและแบบบ้านที่มีดีไซน์สวยๆ ให้เลือกมากมาย ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการได้ หรือจะปรับจากแบบที่มีให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดก็ได้

แต่สิ่งสำคัญคือการออกแบบบ้านและการใส่รายละเอียดต่างๆ ในแบบ ควรจบก่อนดำเนินการสร้าง เพื่อแก้ปัญหาการแก้ไขแบบภายหลัง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับงบที่อาจบานปลายด้วยหากสร้างไปเปลี่ยนแบบไป

3. เตรียมพร้อมด้านที่ดินที่มีสิทธิปลูกสร้างอย่างถูกต้อง

การเตรียมความพร้อมทางด้านที่ดิน ถือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการสร้างบ้านหรูส่วนใหญ่ใช้ที่ดินค่อนข้างมาก เนื่องด้วยเพราะขนาดบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ รวมถึงฟังก์ชันโดยรอบที่ตอบรับการใช้ชีวิตของสมาชิก

ดังนั้นเจ้าของบ้านควรรู้ขนาดของบ้านที่จะสร้าง เพื่อเตรียมที่ดินได้อย่างเหมาะสมกรณียังไม่มีที่ดิน หรือหากมีที่ดินแล้วก็ควรรู้ขนาดที่ดินเพื่อกำหนดขนาดแบบบ้านที่ลงตัว

ที่สำคัญคือเจ้าของที่จะสร้างบ้านต้องมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินอย่างถูกต้อง หรือได้รับการอนุญาตให้ปลูกสร้างในที่ดินโดยมีเอกสารยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร

เมื่อมีที่ดินแล้ว ควรมีการเตรียมพร้อมส่วนของที่ดิน ทั้งการถมที่ เส้นทางที่รถบรรทุกสามารถเข้าถึงได้ รวมทั้งระบบน้ำไฟต้องพร้อมสำหรับการก่อสร้าง

4. เตรียมพร้อมงบสำหรับทุกส่วน จบปัญหางบบานปลาย

การเตรียมพร้อมและควบคุมเรื่องงบประมาณ นอกจากเจ้าของบ้านจะเตรียมไว้สำหรับการก่อสร้างบ้านแล้ว ยังต้องเผื่อไว้สำหรับการจัดการเรื่องที่ดิน เพราะบางคนอาจต้องถมที่ รวมถึงการตกแต่งทำสวน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้การเลือกใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านซึ่งมีบริการอย่างครอบคลุม จะช่วยให้เจ้าของบ้านรู้รายการค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งหมด รวมทั้งบริษัทยังมีเครือข่ายของผู้ให้บริการด้านตกแต่งภายในและตกแต่งสวน ที่สามารถคำนวนค่าใช้จ่ายได้เช่นกัน ทำให้การบริหารจัดการเรื่องงบเป็นไปอย่างมีระบบ และได้บ้านที่สร้างตรงตามงบที่วางไว้ หมดปัญหาเรื่องงบบานปลายภายหลัง

5. มองหาบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพ

การสร้างบ้านปกติเรียกว่าใช้งบประมาณสูงแล้ว การสร้างบ้านหรู ยิ่งถือเป็นการใช้งบก้อนใหญ่ ที่ไม่ใช่แค่การให้ใครก็ได้มาสร้างให้ แต่เจ้าของบ้านควรมองหาบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพมาสร้างให้ เพราะนอกจากการบริการอย่างครบวงจรแล้ว ยังการันตีเรื่องฝีมือช่าง แบบบ้าน ผลงานการสร้างและบริการหลังการสร้าง รวมถึงประกันงานสร้างต่างๆ ด้วย ทำให้บ้านหรูที่สร้างได้แบบถูกใจและมีคุณภาพสมราคา อยู่อาศัยได้อย่างดีในระยะยาว

6.กำหนดช่วงเวลาที่จะสร้างบ้านตั้งแต่เริ่มต้นจนแล้วเสร็จ

การกำหนดช่วงเวลาก่อสร้าง จะช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถวางแผนการจัดการชีวิตล่วงหน้าได้ และสามารถเตรียมพร้อมในขั้นตอนต่างๆ ที่เกี่ยวกับการสร้างบ้านได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงเตรียมงบแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ ได้ ทำให้งานสร้างไม่สะดุด และได้บ้านสร้างเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งทั้งหมดนี้การเลือกใช้บริการจากบริษัทรับสร้างบ้านจะมีแผนงานกำหนดระยะเวลาการสร้างแต่ละช่วงตั้งแต่เริ่มจนแล้วเสร็จ รวมถึงมีแผนรองรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างงานอย่างเป็นขั้นตอน ทำให้เจ้าของบ้านสามารถจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น

7. มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับงานสร้าง

แม้เจ้าของบ้านจะไม่ได้ลงแรงในการสร้างบ้านเอง แต่หากมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับงานสร้าง จะช่วยให้สามารถสื่อสารภาษาเดียวกับสถาปนิก วิศวกร และทีมช่างได้ง่ายและเข้าใจตรงกันมากขึ้น

การสร้างบ้านหรูมีขั้นตอนที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเงินลงทุนในการสร้างถือเป็นเงินก้อนใหญ่ที่ต้องจ่ายที่มาพร้อมกับความคาดหวัง ดังนั้นหากเจ้าของบ้านเตรียมพร้อมทุกขั้นตอนของงานสร้างไว้อย่างดี และเลือกสรรทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้านอย่างรอบคอบเหมาะสม จะทำให้บ้านหรูในฝันเป็นบ้านหรูในชีวิตประจำวันที่สามารถตอบโจทย์การพักอาศัยตามไลฟ์สไตล์ของทุกคนได้อย่างดี 

ภาพประกอบบทความ :

แบบบ้าน AT-1008

รายละเอียดแบบบ้าน AT-1008 คลิก!

แบบบ้าน AT-1006

รายละเอียดแบบบ้าน AT-1006 คลิก!

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 02-804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: