Share

7 เหตุผลที่คุณควรมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดเมื่อสร้างบ้านหรู

7 เหตุผลที่คุณควรมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดเมื่อสร้างบ้านหรู

เมื่อตัดสินใจสร้างบ้านเองโดยไม่ได้ซื้อจากโครงการพร้อมอยู่ ก็จะมีคำถามต่างๆ ตามมา และหนึ่งในคำถามที่หลายคนมักจะคิดไม่ตกก็คือ จำเป็นไหมที่ต้องใช้สถาปนิกช่วยออกแบบบ้าน หรือจะเลือกแบบบ้านสำเร็จที่มีอยู่แล้วมาปรับเปลี่ยนบางส่วนตามใจเราได้หรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดและมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างบ้านหรูนั้นให้ประโยชน์และความคุ้มค่าที่มากกว่าแค่ออกแบบบ้านให้ตรงใจ

อาร์ต เทค โฮม บริษัทรับสร้างบ้านหรูได้รวบรวม 7 เหตุผลที่ควรมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดเมื่อสร้างบ้านหรู เพื่อช่วยให้เข้าใจถึงความสำคัญของสถาปนิกในงานสร้างบ้านในฝันของคุณ

7 เหตุผลที่คุณควรมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดเมื่อสร้างบ้านหรู

1. เข้าใจความต้องการของเจ้าของบ้าน

สถาปนิกจะรับฟังความต้องการของเจ้าของบ้าน ประสานไอเดียและตอบสนองความต้องการที่แตกต่างหลากหลายให้ออกมาเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน แล้วนำมาออกแบบบ้านที่สวยงามและลงตัวด้วยประโยชน์ใช้สอยที่สอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ในขณะเดียวกันก็มีความเข้าใจในเนื้อที่ใช้สอยของแต่ละรูปแบบ แล้วยังรู้ถึงเรื่องของการใช้วัสดุอีกด้วย ดังนั้นหากตัดสินใจเลือกใช้สถาปนิกเป็นผู้ออกแบบที่พักอาศัย ก็สามารถวางใจได้เลยว่าบ้านในฝันจะกลายเป็นจริงได้ในงบประมาณที่เรากำหนด

2. เข้าใจในทุกพื้นที่ใช้สอย

ทั้งรูปลักษณ์หน้าตาภายใน-ภายนอกของบ้าน และการอยู่สบาย เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญกับการสร้างบ้าน ซึ่งสถาปนิกจะเข้าใจความต้องการของเจ้าของบ้าน พร้อมทั้งเข้าใจในพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นจึงออกแบบบ้านหรูที่รูปลักษณ์สวยงาม ใช้วัสดุชั้นดี มีความกลมกลืนกับภาพรวมของบ้าน รวมถึงวางระบบน้ำ ไฟ สาธารณูปโภค ให้อยู่สบาย ในพื้นที่ใช้สอยที่กำหนด นอกจากนี้ยังออกแบบบ้านหรูให้เข้ากับการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์และความชอบแตกต่างกัน บ้านที่ออกแบบต้องมีความแข็งแรง ปลอดภัย ประหยัดพลังงาน และใช้งบประมาณการก่อสร้างที่เหมาะสม

ดังนั้นการมีสถาปนิกนอกจะทำให้เราได้ที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราแล้ว ยังเปรียบเสมือนเราได้เพื่อนคู่คิดตั้งแต่ก่อนสร้างบ้าน ระหว่างการสร้างบ้าน จนกระทั่งบ้านสร้างเสร็จ

3. ช่วยบริหารงบค่าก่อสร้างอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากออกแบบบ้านที่ตอบโจทย์แล้ว สถาปนิกจะเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับขนาดและแบบบ้าน ทำให้หมดปัญหาเรื่องการเสียเงินจุกจิกยิบย่อย หรือเสียเงินไปกับคำแนะนำที่ไม่ถูกต้องของผู้รับเหมาหรือช่างก่อสร้าง เช่น ฝังเสาเข็มเกินความจำเป็น การเลือกใช้วัสดุที่ไม่สอดคล้องกับตัวบ้านและโครงสร้าง และการมีแบบแปลนก่อสร้างที่มีรายละเอียดชัดเจน ช่วยให้เราสามารถเปรียบเทียบค่าก่อสร้างจากบริษัทรับสร้างบ้านหรูได้หลายๆ ราย และเลือกรายที่คุ้มค่ามากที่สุด

4. มั่นใจได้ว่าบ้านสร้างถูกกฎหมาย

ประเทศเรามีกฎหมายควบคุมเรื่องการสร้างบ้านอยู่หลายข้อ เช่น การเว้นระยะห่างจากข้างบ้าน หรือจากถนนหน้าบ้าน การกำหนดระบบสาธารณูปโภคในบ้าน ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้ สถาปนิกจะวางแผนการออกแบบบ้านที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้บ้านพบกับปัญหาหลังจากสร้างเสร็จแล้ว และสำหรับเจ้าของบ้านที่เลือกสถาปนิกจากบริษัทรับสร้างบ้านก็สามารถวางใจเรื่องเอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้เพื่อยื่นขออนุญาตสร้างบ้าน เพราะทีมสถาปนิกและบริษัทรับสร้างบ้านจะช่วยอำนวยความสะดวกให้อย่างครบถ้วน

5. ช่วยวางแผนการก่อสร้างให้ถูกต้อง

การจ้างให้สถาปนิกออกแบบตั้งแต่แรกเริ่มโครงการ สถาปนิกจะวางแผนตามลำดับขั้นตอนอย่างถูกต้อง หาทางเลือกและทางออกเพื่อลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนให้กับเจ้าของบ้าน เมื่อออกแบบบ้านเรียบร้อยแล้ว สถาปนิกจะช่วยตรวจสอบผู้รับเหมาก่อสร้างให้ทำงานตามรายละเอียดที่กำหนดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าของบ้านถูกผู้รับเหมาเอาเปรียบ หรือปรับเปลี่ยนสเป็กไปจากแบบ เพื่อให้ได้บ้านที่สวยงาม มีมาตรฐาน ได้คุณภาพสมกับราคาที่จ่ายไป

6. ช่วยประหยัดพลังงานและเงินในระยะยาว

สถาปนิกจะคอยติดตามเทคโนโลยีก่อสร้างและเทคโนโลยีด้านประหยัดพลังงานใหม่ๆ นำมาปรับใช้ในการออกแบบสร้างบ้านหรู เพื่อให้เจ้าของบ้านได้บ้านที่ไม่ล้าสมัย มีเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยประหยัดพลังงานและเงินในระยะยาว เพราะบ้านหนึ่งหลังมีอายุหลายสิบปี ดังนั้นการออกแบบก่อสร้างต้องมองเผื่ออนาคตให้ได้มากที่สุด

7. ผู้ช่วยคู่ใจที่ช่วยอำนวยความสะดวกรอบด้าน

การสร้างบ้านหรูสักหลังมีรายละเอียดมากมายหลายเรื่อง ทั้งขั้นตอนการก่อสร้าง ขั้นตอนขออนุญาตต่างๆ ซึ่งเจ้าของบ้านมือใหม่อาจจะต้องเสียเวลาศึกษาและเตรียมการมากมาย แต่หากใช้บริการสถาปนิก เราจะได้ผู้ช่วยบริหารและจัดการธุระในทุกเรื่อง ตั้งแต่การเลือกซื้อที่ดิน พร้อมกับบริหารงานก่อสร้าง การประสานงานกับทีมต่างๆ รวมถึงการจัดหาวัสดุ ทำให้เจ้าของบ้านเบาใจไปได้มาก

หลายคนอาจจะกังวลว่าการใช้สถาปนิกจะมีค่าใช้จ่ายในค่าแบบค่อนข้างสูง แต่หากพิจารณาจริงๆ จะพบว่าค่าแบบกับค่าก่อสร้างโดยรวมมีสัดส่วนของค่าบริการสถาปนิกเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่เราจะได้บ้านสวยที่สามารถอยู่ได้หลายยุคสมัย ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ และได้บ้านที่สร้างถูกต้องปลอดภัย ไม่เสียเวลาและเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: