Share

7 ไอเดียตกแต่งบ้านพื้นที่น้อย แต่ดูกว้างขึ้นได้อย่างมืออาชีพ

7 ไอเดียตกแต่งบ้านพื้นที่น้อย แต่ดูกว้างขึ้นได้อย่างมืออาชีพ

ใครๆ ก็อยากมีบ้านที่ดูกว้างขวาง โล่ง โปร่ง ไม่อึดอัด แต่ด้วยข้อจำกัดทางพื้นที่ และงบประมาณในการสร้างบ้าน อาจไม่ได้บ้านขนาดใหญ่ตามที่ตั้งใจ หรือบางท่านได้สร้างบ้านหรู ราคาถูก สมใจ แต่เมื่ออยู่นานวันไปข้าวของก็เพิ่มพูน จนทำให้บ้านคับแคบกว่าตอนเพิ่งย้ายเข้าบ้านใหม่ๆ

อาร์ต เทค โฮม ซึ่งให้บริการรับสร้างบ้านโมเดิร์น หรู จึงมี 7 ไอเดียดีๆ ในการตกแต่งบ้านให้กว้างขึ้น ที่ทำได้ไม่ยาก มาฝากกัน จะมีวิธีอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย

1. โทนสีอ่อนช่วยให้บ้านกว้าง

สีอ่อน เป็นสีที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง ดังนั้นหากเลือกสีอ่อนมาใช้ทาผนังบ้าน จะช่วยทำให้พื้นที่ที่ดูจำกัดดูใหญ่กว้างกว่าเดิม สีที่แนะนำคือ สีขาว สีครีม สีเบจ สีเทา หรือสีในโทนพาสเทล อาจจะใช้เทคนิคสีโทนเดียวกันทุกส่วนทั้งผนังและพื้นเลยก็ได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือรู้สึกเหมือนกับว่าพื้นที่ในบ้านถูกขยายออกให้กว้างกว่าเดิม

2. ไม่กั้นก็ไม่แคบ

บ้านที่พื้นที่ไม่มากควรเปิดพื้นที่ให้โล่งที่สุด และใช้การเชื่อมต่อพื้นที่ให้ต่อเนื่องกัน โดยลดการกั้นพื้นที่ด้วยผนังทึบหรือกำแพง ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านดูแคบ หรือหากจำเป็นต้องเเบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ให้เลือกใช้ผนังแบบโปร่ง กระจก ฉากหรือม่าน ที่สามารถเปิดปิดได้ ก็จะช่วยให้ได้ทั้งความเป็นสัดส่วน และความไม่คับแคบ

3. กระจกเงาช่วยสร้างมิติ

ไอเดียนี้เรามักจะเห็นตามบ้านหรูสวยๆ เพราะกระจกบานใหญ่เมื่อสะท้อนกับแสงแดดหรือโคมไฟ จะช่วยเสริมให้ภายในบ้านดูใหญ่ขึ้น เทคนิคในการวางกระจกให้บ้านกว้าง คือ นำกระจกบานใหญ่มาวางไว้ตรงสุดทางเดิน จะช่วยหลอกตาให้ดูว่าบ้านนั้นยาวขึ้น หรือวางกระจกไว้ตรงข้ามหน้าต่าง แสงแดด และวิวสวยๆ จะสะท้อนในกระจก ให้มองดูแล้วสบายตา หรือติดกระจกบานใหญ่ลงบนประตูตู้เสื้อผ้าในห้องนอน และติดกระจกบานใหญ่แทนกระจกส่องหน้าบานเล็กในห้องน้ำ แค่นี้ห้องก็จะสว่างและดูกว้างขึ้นในพริบตา

4. เปิดรับแสงธรรมชาติ

แสงจากธรรมชาติคือส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านดูกว้าง ไม่อึดอัด ดังนั้นเราจึงเห็นบ้านสมัยนี้นิยมใช้กระจกทรงสูงหรือแม้แต่หลังคาโปร่งแสง เพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติให้เข้ามาในตัวบ้านมากที่สุด ไอเดียแต่งบ้านเพื่อรับแสงนั้น ให้ลองเลือกผ้าม่านสีสว่าง เช่น สีครีม สีเบจ หรือสีขาว และเลือกเนื้อผ้าแบบบางๆ สามารถมองลอดไปเห็นหน้าต่างได้รางๆ แต่ถ้ามีงบประมาณในการแต่งบ้าน ลองเลือกเพดานแบบกระจก ให้แสงแดดส่องลงมาในบ้านได้เต็มๆ ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย

5. เฟอร์นิเจอร์ช่วยได้

เฟอร์นิเจอร์คือตัวเอกที่กำหนดสไตล์ของบ้าน อีกทั้งยังสามารถทำให้บ้านกว้างกว่าเดิมได้ด้วย โดยมีหลักการเลือกใช้ดังนี้

  • เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ การใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เพียงไม่กี่ชิ้นจะทำให้พื้นที่แคบดูเป็นระเบียบมากกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กหลายชิ้น เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กให้ความรู้สึกที่รุงรังสายตากว่าปกติ
  • เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทำหน้าที่ได้หลากหลายในชิ้นเดียว เช่น โต๊ะรับประทานอาหารที่มีช่องเก็บของและลิ้นชักซ่อนอยู่เพื่อเก็บของใช้ที่จำเป็น และยังแปลงเป็นโต๊ะทำงานได้ด้วย ก็จะทำให้ประหยัดพื้นที่ไปได้อีกเยอะ
  • เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน สามารถดีไซน์รูปแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน และใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรให้คุ้มค่ามากที่สุดได้ จึงเหมาะกับบ้านพื้นที่จำกัดมาก

6. ลายเส้นช่วยพรางตา

การใช้ลวดลายก็เป็นหนึ่งในไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อยให้ดูกว้าง เพียงเลือกใช้ลวดลายแบบไม่มีรอยต่อ อย่างลายขวาง ลายทาง จะแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ มาใช้กับวอลล์เปเปอร์ผนัง หรือกระเบื้องปูพื้นห้อง ลวดลายสไตล์นี้จะช่วยหลอกตา ให้ความรู้สึกว่ามีความต่อเนื่อง ไม่มีที่สุด มองโดยรวมแล้วจะดูเหมือนห้องมีขนาดใหญ่ขึ้น กว้างขึ้นได้

7. รูปภาพช่วยได้

การใช้รูปภาพเข้ามามีส่วนในการตกแต่งบ้าน เป็นอีกเทคนิคที่เสริมให้บ้านดูมีพื้นที่กว้างขึ้นได้ ไอเดียง่ายๆ เพียงแค่ติดรูปให้อยู่สูงกว่าระดับสายตาปกติขึ้นไปเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยดึงสายตาไปด้านบน ทำให้ดูเหมือนกับว่าห้องสูงขึ้น หรือจะหาเป็นรูป Landscape ธรรมชาติสวยๆ เป็นภาพวิวในมุมกว้างมาติด ก็ช่วยทำให้รู้สึกว่าบ้านไม่อึดอัดได้เช่นกัน

บ้านจะเล็กหรือใหญ่ก็ไม่สำคัญ หากรู้จักตกแต่งบ้านให้เหมาะสม ก็จะได้บ้านสวยที่ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้คุ้มค่า ลองนำวิธีด้านบนไปประยุกต์ใช้ดู แล้วจะสัมผัสถึงบรรยากาศบ้านที่ดูกว้างขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: