Share

7 ไอเดียจัดสวนสวยมีเอกลักษณ์ให้เหมาะกับบ้าน

7 ไอเดียจัดสวนสวยมีเอกลักษณ์ให้เหมาะกับบ้าน

สวน องค์ประกอบหลักที่สำคัญของบ้าน ช่วยเติมเต็มบ้านให้มีความสวยงาม มีชีวิตชีวา โดยพื้นที่สีเขียวและความเป็นธรรมชาติจะช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และมีมุมสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ

การออกแบบสวนให้มีเอกลักษณ์ สวยงาม โดดเด่น เข้ากับแบบบ้าน ควรมีการเลือกใช้พรรณไม้ และวัสดุตกแต่งให้เหมาะสม และที่สำคัญคือต้องเป็นไปตามความชอบ และตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยด้วย

ไอเดียเลือกสวนสวยให้เหมาะกับบ้าน

สวนที่เหมาะกับบ้านมีหลากหลายสไตล์ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับแบบบ้าน โดยอาร์ต เทค โฮม มีสไตล์สวนแบบต่างๆ มาแนะนำให้เจ้าของบ้านได้เลือกตกแต่งเพื่อเข้ากับบ้านมากที่สุด

1. สวนสไตล์โมเดิร์น

สไตล์สวนที่มีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ อย่างเรียบง่าย มีการเลือกใช้ต้นไม้ในการตกแต่งเฉพาะที่มีลักษณะโดดเด่น โดยไม่จำเป็นต้องใช้ต้นไม้เยอะหลากหลายชนิด และมักใช้รูปทรงทางเรขาคณิตเข้ามาประกอบในการออกแบบและจัดสวนสไตล์นี้

วัสดุที่ใช้ตกแต่งจะเป็นแนวประติมากรรมรูปร่างต่างๆ ที่มีความหมายสื่อถึงบางสิ่งบางอย่าง และด้วยการออกแบบที่ไม่ซับซ้อนมากจึงทำให้สวนสไตล์โมเดิร์นมีความเป็นสัดส่วน ดูทันสมัย และให้ความรู้สึกสบายตา

ข้อดีของสวนสไตล์โมเดิร์น คือการดูแลง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน บรรยากาศสวนดูโปร่ง โล่ง ไม่รกทึบ เข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่ สามารถจัดแต่งได้ในพื้นที่ทุกขนาด

รูปภาพประกอบด้วย อาคาร, หญ้า, ท้องฟ้า, บ้าน

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

2. สวนสไตล์วินเทจ

สวนที่สามารถปลูกต้นไม้ได้หลากหลายชนิด และมีไม้ดอกแทรกไปกับไม้ใบ โดยเน้นความเป็นวินเทจผ่านวัสดุและของตกแต่งต่างๆ ที่มีความเก่า เก๋ และโทนสีดูเรียบสวย ให้บรรยากาศโดยรวมมีเสน่ห์ แฝงไปด้วยความโรแมนติก

ของตกแต่งมีการนำประติมากรรมตะวันตกเข้ามาใช้ ทั้งตุ๊กตารูปทรงต่างๆ รูปปั้นสัตว์ และบ่อน้ำพุ นอกจากนี้ยังเน้นการเพิ่มซุ้มประตู ซุ้มศาลา ที่ปลูกแซมด้วยไม้เลื้อยให้ร่มเงา และให้ดอกสวยงาม สามารถใช้เป็นมุมนั่งเล่น หรือมุมพักผ่อนได้

3. สวนสไตล์ทรอปิคอล

สไตล์ทรอปิคอลเป็นการจำลองบรรยากาศให้เสมือนป่าเขตร้อนชื้น เน้นความเป็นธรรมชาติที่มีสีเขียวครอบคลุมเกือบทั้งพื้นที่ บรรยากาศโดยรวมมีความชุ่มฉ่ำ เย็นสบาย พร้อมเสียงธรรมชาติชวนผ่อนคลาย

การเลือกใช้พรรณไม้สำหรับสวนทรอปิคอลเน้นแบบที่ดูแลง่าย มีฟอร์มใบสวยงาม มีต้นไม้ให้ร่มเงาได้ตลอดทั้งวัน และมีดอกกลิ่นหอมสีสันสดใสช่วยทำให้สวนดูมีมิติที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ยังมีการใช้วัสดุตกแต่งให้ความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ท่อนไม้ ศิลาแลง หินธรรมชาติ ดินเผา และกรวด โดยมักนำมาปูตามพื้นทางเดินและตกแต่งตามพุ่มต้นไม้ นอกจากนี้ยังมีส่วนของบ่อน้ำ น้ำตก ลำธารเลียนแบบธรรมชาติให้ความเย็นสดชื่นอีกด้วย

4. สวนสไตล์มินิมอล

สวนสไตล์นี้มีความคล้ายสวนสไตล์โมเดิร์น แต่เน้นความเรียบง่ายมากกว่า โดยเน้นโทนสีขาว เทา และดำ ตัดกับต้นไม้สีเขียว ส่วนของตกแต่งเลือกใช้แบบน้อยชิ้น แต่มีความเก๋ และเน้นฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด

การจัดตกแต่งมักจัดวางตามทางเดินโดยทำเป็นสัดส่วน หรือเป็นมุมสวยๆ เด่นๆ ไว้มุมใดมุมหนึ่ง ส่วนพื้นที่ที่เหลืออาจโรยด้วยกรวดสีขาวเต็มพื้นที่ แล้วเติมความรู้สึกอบอุ่นของบรรยากาศด้วยระแนงไม้ ช่วยให้บรรยากาศดูน่าพักผ่อนมากขึ้น

รูปภาพประกอบด้วย ท้องฟ้า, กลางแจ้ง, อาคาร, รีสอร์ท

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

5. สวนสไตล์ญี่ปุ่น

สวนสไตล์ญี่ปุ่นเน้นความเรียบง่ายของการจัดตกแต่ง แต่โดยรวมจะมีความเป็นเอกลักษณ์ มีความเป็นธรรมชาติ ดูมีมิติน่าสนใจ และ เชื่อมโยงพื้นที่ว่างเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

การออกแบบสวนสไตล์นี้จะจำลองความงดงามของธรรมชาติ ทำให้เห็นองค์ประกอบครบ ไม่ว่าจะเป็นแมกไม้ น้ำ หิน กรวด และวัสดุธรรมชาติผสมผสานให้มีความสมดุล

องค์ประกอบหลักๆ ที่นิยมนำมาจัดสวนคือ นก เต่า ตะเกียงหิน ส่วนพรรณไม้จะนิยมแบบที่ไม่โตเร็วจนเกินไป

6. สวนสไตล์บาหลี

สวนสไตล์นี้เป็นสวนที่ตกแต่งโดยเน้นความอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้เมืองร้อนไม่ว่าจะเป็น ลั่นทม ไผ่ และไม้น้ำชนิดต่างๆ การจัดตกแต่งจะเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตความเชื่อของชาวบาหลี ที่สัมพันธ์กับศาสนาถ่ายทอดออกมาเป็นสวนที่มีกลิ่นอายของความลึกลับ และน่าค้นหา แต่ขณะเดียวกันก็มีความร่มรื่นอย่างมาก

การจัดสวนบาหลีนอกจากจะโดดเด่นด้วยบรรยากาศที่สะท้อนถึงความเชื่อและวัฒนธรรมแล้ว ยังโดดเด่นจากการตกแต่งด้วยประติมากรรมแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้น รูปแกะสลักจากไม้

7. สวนสไตล์อังกฤษ

สวนสไตล์นี้มีเอกลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความเรียบง่ายมีสีสันสวยงาม ดูอ่อนหวาน จากการใช้สีขาวและสีธรรมชาติ ซึ่งได้รับความนิยมในเมืองไทย

พรรณไม้นิยมใช้แบบที่มีพุ่มโต มีดอกสีสันสดใส หรือจะเลือกใช้เป็นแบบคลุมดิน หรือไม้เลื้อยที่สามารถเชื่อมระหว่างสวนกับตัวอาคารได้อย่างกลมกลืน

ส่วนของตกแต่งภายในสวนสไตล์นี้ส่วนใหญ่ใช้เพื่อสร้างความสมดุล และแบ่งจุดพักสายตา เช่น รูปปั้น และน้ำพุ

ภาพประกอบบทความ

แบบบ้าน AT-903

รายละเอียดแบบบ้าน AT-903 คลิก!

รูปภาพประกอบด้วย อาคาร, หญ้า, ท้องฟ้า, บ้าน

คำอธิบายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

แบบบ้าน AT-1007

รายละเอียดแบบบ้าน AT-1007 คลิก!

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 02-804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: