Share

5 เรื่องต้องรู้! เลือกวัสดุปูพื้นห้องน้ำให้ปลอดภัยระยะยาว

5 เรื่องต้องรู้! เลือกวัสดุปูพื้นห้องน้ำให้ปลอดภัยระยะยาว

เป็นอีกหนึ่งห้องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นพื้นที่ที่ใครหลายคนชื่นชอบและใช้เวลาอยู่กับห้องนี้นานไม่แพ้ห้องอื่นๆ เลย เพราะเป็นห้องที่ระบายทั้งทุกข์และสุขได้ ใบ้ขนาดนี้จะเป็นห้องอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากห้องน้ำนั่นเอง และเพราะเป็นห้องที่สมาชิกทุกคนใช้เวลาส่วนตัวมากไม่แพ้ห้องนอน เราจึงควรให้ความสำคัญทุกตารางนิ้ว ซึ่งนอกจากการตกแต่งเพื่อความสวยงามแล้ว ความปลอดภัยก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ ยิ่งต้องชูเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก เพื่อการออกแบบและสร้างห้องน้ำอย่างปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัย วันนี้ อาร์ต เทค โฮม จึงได้นำเอาวิธีเลือกวัสดุปูพื้นห้องน้ำให้ปลอดภัยระยะยาว มาฝากกันค่ะ

1. สีและโทนของห้องน้ำ

ว่าด้วยเรื่องห้องน้ำคือห้องที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โล่ง สบาย ฉะนั้นการเลือกสีห้องน้ำที่มีโทนอ่อน เช่น ขาว ครีม เทาอ่อน หรือ ฟ้า จึงให้ความรู้สึกทางด้านอารมณ์เป็นอันดับแรกๆ และในทางกลับกัน การเลือกสีอ่อนก็ให้ความปลอดภัยได้เช่นกัน เพราะสามารถมองเห็นทุกสิ่งอย่างที่วางบนพื้น และรวมถึงหากมีสิ่งสกปรกหรือคราบน้ำก็ป้องกันการลื่นล้มได้

2. ค่ากันความลื่น

ในการเลือกกระเบื้องเพื่อปูสำหรับห้องน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีผู้สูงอายุ จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยการเลือกนั้นควรเลือกจากผิวสัมผัส โดยกระเบื้องปูพื้นมีผิวสัมผัสหลากหลายตั้งแต่ผิวด้าน เรียบ มัน หยาบ และกึ่งมันกึ่งหยาบ แต่ในข้อนี้จะขอแนะนำว่าควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ โดยศัพท์เฉพาะที่เราอาจจะต้องเจอคือคำว่า ค่ากันความลื่น (ค่า R) ซึ่ง ค่า R ที่ให้ความหยาบที่เหมาะสำหรับกันลื่น ควรเลือกค่าระหว่าง R 10 ถึง R 13

3. ขนาดกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

การเลือกขนาดของกระเบื้องต้องสัมพันธ์กับขนาดของห้องน้ำเช่นกัน เช่น ถ้าห้องขนาดใหญ่ ก็ควรเลือกกระเบื้องที่ขนาดใหญ่ตามไปด้วย แต่หากห้องเล็กไม่ควรเลือกกระเบื้องขนาดใหญ่เพราะจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด ซึ่งมีขนาดให้เลือกมายมาย อาทิ 8 × 8 นิ้ว, 12 × 12 นิ้ว, 16 × 16 นิ้ว, 20 × 20 นิ้ว, 24 × 24 นิ้ว ซึ่งการเลือกขนาดเล็กมีผลดีคือ มีรอยต่อเยอะ และมีร่องยาแนวที่เป็นปูนถี่จะทำให้เกิดความหนืดเวลาเดิน ไม่ลื่นง่าย

4. แบ่งพื้นที่โซนเปียก และโซนแห้ง

การแบ่งโซนคือง่ายต่อการทำความสะอาดและความปลอดภัย อย่างโซนแห้ง ควรเลือกวัสดุที่ทนน้ำได้ อย่างพรมที่ใช้สำหรับห้องน้ำ ด้านหลังเป็นแผ่นยางคล้ายยางพารา แม้เป็นพรมชิ้นไม่ใหญ่แต่จะมีน้ำหนัก เมื่อวางบนพื้นเรียบ พรมนี้จะไม่เคลื่อนตัวเลย เพราะแผ่นยางด้านหลังจะดูดเกาะกับพื้นห้องน้ำ จะไม่เป็นสาเหตุของการลื่นล้มในห้องน้ำ

5. การดูดซึมน้ำ

ขึ้นชื่อว่าห้องน้ำ หลีกเลี่ยงความเปียกชื้นไม่ได้แน่นอน แต่สิ่งที่สามารถเลือกได้คือ การเลือกวัสดุที่ดูดซึมน้ำต่ำ เช่น กระเบื้องพอร์ซเลนด์ ซึ่งมีคุณสมบัติ ดูดซึมน้ำต่ำ โดยหนึ่งในกระเบื้องพอร์ชเลนด์ที่นิยมใช้คือกระเบื้องแกรนิตโต้ ซึ่งมีผิวสัมผัสที่หลากหลายทั้งผิวด้าน มันเงา และกึ่งมันเงา ทำให้สามารถเลือกใช้ในห้องน้ำได้ทั้งส่วนที่เปียกและส่วนที่แห้ง

ในกรณีการเลือกพื้นปูห้องน้ำไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่กำลังสร้างบ้านหรือบริษัทรับสร้างบ้านหรูเท่านั้น แต่บทความนี้ก็สามารถเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังรีโนเวทปรับปรุงเพื่อการใช้งานที่ตรงกับสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสียหาย บาดเจ็บ จากการใช้งานในห้องน้ำ และเพื่อให้ห้องน้ำเป็นมุมโปรดอีกมุมของบ้านที่สามารถให้ความผ่อนคลายเราจากชีวิตประจำวันได้

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: