Share

5 เทคนิคดูแลบ้านให้คงสภาพดีในช่วงอากาศแปรปรวน

5 เทคนิคดูแลบ้านให้คงสภาพดีในช่วงอากาศแปรปรวน

บ้านเป็นเหมือนหัวใจของการพักผ่อน เมื่อสร้างเสร็จใหม่ๆ สภาพยังคงสวยงามน่ามอง น่าอยู่ แต่เมื่อเวลาและฤดูกาลเปลี่ยนไป ก็ยากจะเลี่ยงที่สภาพบ้านจะแปรสภาพทั้งการชำรุด เสื่อมโทรม และเป็นอันตรายต่อผู้พักอาศัย

เพื่อให้บ้านยังคงสภาพดีแม้ในช่วงเวลาที่อากาศแปรปรวน อาร์ต เทค โฮม มีเทคนิคดูแลบ้านมาแนะนำให้เจ้าของบ้านได้ใช้ประกอบการดูแล คืนสภาพบ้านให้น่าอยู่เหมือนใหม่เสมอ และปลอดภัยในระยะยาว

1. สำรวจรอยรั่วบริเวณหลังคา ฝ้าเพดาน และผนัง

ปัญหารอยรั่ว รอยแตกร้าวตามจุดต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณผนัง ฝ้าเพดาน และหลังคา แม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาสร้างความเสียหายให้กับบ้านได้ เช่น ความชื้นจากการรั่วซึมของน้ำฝนเข้าสู่ตัวบ้านจนทำให้เกิดคราบน้ำ และเชื้อรา 

การแก้ปัญหารอยรั่วซึม เจ้าของบ้านควรเช็กสำรวจตามจุดต้องสงสัยต่างๆ อย่างละเอียด รวมถึงบ้านที่มีดาดฟ้าไม่ควรปล่อยให้มีน้ำขังเป็นเวลานาน และฝ้าเพดานที่มีรอยด่างซึ่งต้องสงสัยได้เลยว่าอาจมีน้ำจากจุดรั่วซึมไหลมานองบริเวณดังกล่าว ควรรีบหาต้นตอรอยรั่ว แล้วแก้ไขอย่างรวดเร็วโดยให้ใช้ซิลิโคนอุดซ่อมแล้วเคลือบทับด้วยวัสดุกันซึมอีกชั้น

2. ตรวจสอบรอยต่อบริเวณขอบประตู หน้าต่าง ช่องเปิด และบันได

บ้านที่ผ่านการใช้งานมานาน เจ้าของบ้านต้องหมั่นตรวจสอบเพื่อซ่อมแซมดูแลบ้านให้เหมือนใหม่เสมอ โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อส่วนต่างๆ เช่น ขอบประตู หน้าต่าง หรือตามขอบช่องเปิด ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหากับบ้านตามมาอย่างการรั่วซึมจากน้ำหน้าฝน

ส่วนบริเวณบันไดที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นบ้านชั่นล่างกับชั้นบน หรือพื้นบ้านกับพื้นดิน ควรหมั่นสำรวจจุดเชื่อมต่อ หากพบรอยร้าวต้องรีบแก้ไข ก่อนปัญหาบานปลายและทำให้เกิดอันตรายเมื่อใช้งาน

3. สำรวจรอยแตกร้าวหลุดร่วงบริเวณผนังปูนและเสาบ้าน

การแตกร้าวหลุดร่วงของผนังปูนหรือตัวเสาปูน นอกจากจะเกิดจากการฉาบที่ไม่ดีแล้ว ยังมาจากการใช้งานมาเป็นเวลานานแล้วด้วย โดยลักษณะที่ควรสังเกตคือ มีการแตกลายงา ผิวปูนหลุดร่วง โดยสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ดังนี้คือ

● กรณีแตกลายงา สามารถใช้กระดาษทรายขัดเพื่อแต่งผิวแล้วอุดรอยแตกลายนั้นด้วยอะคริลิก จากนั้นใช้สีที่มีความยืดหยุ่นสูงทาทับเพื่อปกปิด

● ผิวปูนผนังหรือเสาหลุดล่อน สิ่งแรกที่ควรทำคือแซะผิวปูนที่หลุดล่อนออกให้หมดแล้วฉาบตกแต่งด้วยปูนฉาบผสมยากันซึม

4. หมั่นดูแลบ้านให้มีสีสวยงามอยู่เสมอ

บ้านที่สีสวยดูใหม่เสมอจะช่วยให้บรรยากาศในบ้านดูอบอุ่น น่าอยู่ น่ามอง ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ ดังนั้นเมื่อสีบ้านเริ่มซีดหรือหม่นหมองลงไม่ว่าจะจากการใช้งานมาเป็นเวลานานๆ หรือจากการโดนแสงแดด โดนฝน ทำลายความสดของสี เจ้าของบ้านควรดำเนินการทาสีใหม่ทั้งภายนอกภายใน เพื่อ เพื่อคงสภาพบ้านให้สวยงามอยู่เสมอ

สีทาบ้านที่ควรเลือกใช้ ควรมีคุณสมบัติทนแดด ทนฝน สามารถป้องกันคราบเปื้อนและเชื้อราได้ จะช่วยให้บ้านนั้นมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

5. เช็กสภาพพื้นคอนกรีตหรือพื้นกระเบื้องนอกบ้าน

พื้นที่จุดเสี่ยงอีกจุดที่เป็นปัญหาทำให้บ้านไม่ใหม่เหมือนสร้างเสร็จแรกๆ คือพื้นที่ที่มีการปูคอนกรีตหรือปูกระเบื้อง ทั้งบริเวณ หน้าบ้าน หลังบ้าน ทางเดิน และโรงรถ

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีทั้งปัญหาคราบตะไคร่ที่จะเกิดหลังฝนตกหรือมีน้ำท่วมขังเวลานาน ควรรีบแก้ไขด้วยการหมั่นกำจัดน้ำขัง และขัดถูคราบน้ำ และตะไคร่ออก เพื่อให้พื้นที่นั้นดูใหม่อยู่เสมอ

ส่วนปัญหาใหญ่ที่จะเกิดขึ้นคือรอยร้าย รอยแตก และการทรุดตัว เมื่อพบเจอควรรีบซ่อมแซม หากมีรอยแตกทรุดขนาดใหญ่ควรทุบพื้นเดิมออกแล้ววางแบบทำฐานใหม่ให้แข็งแรง โดยถมดินใหวม่แล้วบดอัดให้แน่นก่อนเทพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กใหม่ หรือหากต้องการความแข็งแรงมากขึ้นให้ลงเสาเข็ม 1 ต้นต่อ 1 ตารางเมตร เพื่อเสริมการรับน้ำหนักให้แข็งแรงมากขึ้น

การดูแลรักษาบ้านให้คงสภาพที่ดีอยู่เสมอแม้อากาศจะแปรปรวนหรือเปลี่ยนไปเป็นฤดูใดก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยต้องช่วยกันใส่ใจดูแล สำรวจ ตรวจ เช็ก ทุกๆ จุดของบ้าน เพราะทุกอย่างมีอายุและการเสท่อมสภาพตามกาลเวลาและปัจจัยแวดล้อม แต่หากหมั่นดูแลซ่อมบำรุงให้มีสภาพดีและใหม่อยู่เสมอ ก็สามารถยืดอายุบ้านให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยไปอีกระยะยาว

ภาพประกอบบทความ :

แบบบ้าน AT-907

รายละเอียดแบบบ้าน AT-907 คลิก!

แบบบ้าน AT-1005

รายละเอียดแบบบ้าน AT-1005 คลิก!

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 02-804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: