Share

5 ข้อดีของการสร้างบ้านล้อมรอบสระว่ายน้ำ พร้อมการดูแลให้อยู่อาศัยได้ ระยะยาว

5 ข้อดีของการสร้างบ้านล้อมรอบสระว่ายน้ำ พร้อมการดูแลให้อยู่อาศัยได้ ระยะยาว

หนึ่งในฝันของคนมีบ้านคือการมีสระว่ายน้ำภายในบ้านเป็นของตัวเอง แต่ก่อนจะตกลงปลงใจสร้างหรือไม่สร้างนั้น คงต้องหาข้อมูลมาสนับสนุนกันหน่อยว่าการมีสระว่ายน้ำ มันดีอย่างไร แต่เชื่อแน่นอนว่าหนึ่งในข้อดีที่ใครๆ ก็มองเห็นในช่วงหน้าร้อนนี้คือ ความเย็น สดชื่น และความปลอดภัยจากเชื้อโรค ส่วนข้อดีอื่นๆ จะมีอะไรบ้างนั้นวันนี้นำข้อมูลมาพร้อมกับการดูแล เพื่อเป็นตัวช่วยให้ได้ตัดสินใจว่าการสร้างสระนั้นจะดี เราพร้อมในการดูแลหรือไม่ มาดูกันค่ะ

ข้อดีของการสร้างบ้านล้อมรอบสระว่ายน้ำ

1. สระสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้บ้าน

ในยุคที่ใครๆ ก็มองหาความสะอาดมาเป็นที่หนึ่ง การเข้าใช้บริการสระว่ายน้ำสาธารณะแทบเป็นศูนย์ เมื่อมีโอกาสและความพร้อมทั้งเรื่องพื้นที่ และงบประมาณที่จะสามารถสร้างสระในบ้านเองได้ ยิ่งทำให้เรามั่นใจเรื่องความสะอาด โดยบ้านที่เหมาะแก่การสร้างสระควรมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตารางวา ขึ้นไป หากเป็นบ้านที่มีพื้นที่ที่ใหญ่ สระว่ายน้ำก็สามารถสร้างความโดดเด่น และสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับตัวบ้านได้

การออกแบบสระว่ายน้ำรูปทรงต่างๆ ก็เป็นดัชนีชี้ให้เห็นงบในการสร้างได้ เพราะหากเลือกเป็นสระคอนกรีตเสริมเหล็ก ราคาสร้างจะอยู่ที่ลูกบาศก์เมตรละ 6,000 – 8,000 บาท ซึ่งหากถูกออกแบบมาตั้งแต่ต้นพร้อมๆ กับการออกแบบบ้านหรู การขุดพื้นที่เพื่อสร้างสระก็จะไม่ส่งผลเสียต่อโครงสร้างบ้าน เพราะมีการคำนวณเรื่องโครงสร้างต่างๆ ไว้พร้อมกันหมดแล้ว ในทางกลับกันหากมีการสร้างสระว่ายน้ำในภายหลังจะมีข้อจำกัดเรื่องของรูปแบบสระว่ายน้ำที่อาจเลือกสร้างได้แค่แบบโพลิเมอร์สำเร็จเท่านั้น

2. ว่ายน้ำเพื่อสุขภาพ

การออกกำลังกายที่ให้ผลดีกับกล้ามเนื้อทุกส่วนคือว่ายน้ำ ฉะนั้นการมีสระว่ายน้ำย่อมส่งผลดีในแง่ความสะดวกเรื่องการออกกำลังกาย เพราะเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัว โดยจะช่วยพยุงตัว ลดแรงกระแทก ลดอาการบาดเจ็บของข้อต่อต่างๆ

นอกจากนี้การเลือกระบบน้ำที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อพร้อมดูแลสุขภาพไปด้วยอย่างระบบเกลือ จะช่วยบรรเทาอาการที่เกิดกับระบบประสาททำให้เกิดความผ่อนคลาย ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และฟื้นฟูความเหนื่อยล้าได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญไม่ทำให้น้ำในสระเกิดกลิ่นฉุนอีกด้วย 

3. ความเป็นส่วนตัว

ต้องยอมรับว่าการสร้างสระว่ายน้ำส่วนใหญ่จะถูกวางไว้ตำแหน่งหน้าบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่กิจกรรมสำหรับต้อนรับการมาเยือนของญาติๆ และเพื่อนๆ ในวันหยุด ซึ่งทางเลือกในการสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับสมาชิกที่ใช้งานสระว่ายน้ำคือการวางต้นไม้ต่างๆ เพื่อพรางตาจากบุคคลภายนอกที่ผ่านไปมา

แต่อีกวิธีที่สร้างความเป็นส่วนตัวได้อย่างดีและทำให้สมาชิกสามารถใช้งานสระว่ายน้ำได้อย่างเต็มที่เลยก็คือ การสร้างบ้านล้อมสระว่ายน้ำ ซึ่งอาจวางผังบ้านเป็นรูปตัว U หรือรูปตัว L แล้วเสริมสระว่ายน้ำเข้าไปในพื้นที่ว่างซึ่งถูกตัวบ้านช่วยบังสายตาจากบุคคลภายนอก

4. คลายร้อนให้บ้าน

เป็นข้อหลักๆ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ สระน้ำสามารถคลายร้อนให้กับบ้านได้ แต่ใช่ว่ามีสระจะทำให้บ้านเย็นเสมอไปเพราะการเลือกทิศก็มีส่วน หากบ้านเราไม่สามารถเลือกทิศการสร้างสระได้ ก็ให้พยายามเลี่ยงทิศต้องห้ามคือทิศตะวันตก เพราะแดดจะส่องสระตลอดวัน แถมยังสะท้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้อากาศร้อนอบอ้าวหมุนเวียนภายในบ้าน

ในทางกลับกันสำหรับสระว่ายน้ำที่สร้างโดยมีตัวบ้านล้อมรอบและมีการคำนวณทิศทางแสงแดดและลมไว้อย่างดี ไอเย็นจากสระว่ายน้ำจะถูกพัดพาเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านเย็นสดชื่นทุกช่วงเวลา

5. น้ำคือทรัพย์สำหรับสายมูเตลู

ข้อดีข้อนี้ใครได้ยินก็หูผึ่ง เรื่องเงินเรื่องทอง ทำแล้วรวยใครจะพลาด ในเรื่องของสายมูเชื่อว่า การมีน้ำอยู่หน้าบ้าน หรืออยู่ในพื้นที่บ้าน หมายถึงการมีทรัพย์ที่ดี เงินไหลเข้าบ้านตลอดเวลา ทิศเฮงคือทิศเหนือ ส่วนตำแหน่งทรัพย์เบื้องซ้ายฝ่ายชายหาเงินเก่ง ถ้าหญิงจะอยู่ทางขวา

ในบ้านที่ไม่มีสระว่ายน้ำจะยึดเอาเรื่องของตำแหน่งนี้สร้างบ่อปลา หรือบางบ้านอาจใช้เป็นม่านน้ำตก ซึ่งนี้เองถือเป็นการดูแลการไหลเวียนของน้ำได้เป็นอย่างดี บวกกับการเลือกระบบกรองที่ได้คุณภาพจะยิ่งทำให้ยืดอายุการใช้งานของสระน้ำเพิ่มขึ้นไปอีก  

การสร้างสระน้ำในบ้านมีทั้งข้อดีและเสีย ซึ่งหลักๆ ที่จะทำให้ใช้ได้ในระยะยาวนั่นคือ การดูแล ซึ่งหากได้บริษัทที่มีความเป็นมืออาชีพในการดูแลซ่อมบำรุงจุดนี้ก็คลายความกังวลลงได้ แต่หากเป็นสระที่เราดูแลเองทั้งหมด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบน้ำ ระบบกรอง และการดูแลฆ่าเชื้อ เพราะไม่แค่ส่งผลต่อการใช้งาน หากไม่ได้ดูแลอย่างละเอียดขาดความเข้าใจยังอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของคนในครอบครัวได้เช่นกัน

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804 1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: