Share

10 จุดสำคัญที่ต้องตรวจเช็กก่อนรับมอบบ้าน

10 จุดสำคัญที่ต้องตรวจเช็กก่อนรับมอบบ้าน

เมื่อบ้านในฝันสร้างเสร็จเรียบร้อย ก่อนจะเซ็นรับมอบกรรมสิทธิ์เพื่อเป็นเจ้าของเต็มตัว ต้องตรวจความเรียบร้อยของงานก่อสร้างบ้านให้ละเอียด เพื่อให้ได้บ้านที่ได้มาตรฐาน ไม่มีจุดบกพร่อง สามารถใช้งานได้คุ้มค่ากับราคา ไม่ต้องเสียเงินเสียเวลาไปกับการซ่อมแซมบ้านที่ชำรุด และวันนี้ อาร์ต เทค โฮม บริษัทรับสร้างบ้านหรู ราคาถูก จึงได้รวบรวม 10 จุดสำคัญที่ต้องตรวจเช็ก เพื่อให้ได้บ้านที่สมบูรณ์ก่อนรับมอบบ้าน

1. พื้นที่นอกบ้าน

ตั้งแต่ รั้ว ประตู  งานสวน วัสดุปูพื้นภายนอก และบริเวณโรงจอดรถ โดยเริ่มจากประตูรั้วว่าใช้งานได้ปกติดีหรือไม่ สีทาสม่ำเสมอเรียบร้อยไร้รอยสนิมเกาะ ระดับดินที่ถมรอบบ้านไม่มีหลุมบ่อ และเศษวัสดุก่อสร้างตกค้าง

2. งานน้ำประปาและระบบสุขาภิบาล

 ตรวจสอบในเรื่องการไหลของน้ำและแรงดันน้ำ ด้วยการเปิดก๊อกทุกตัวเพื่อทดสอบแรงดันน้ำ เมื่อปิดแล้วไม่มีน้ำหยด น้ำรั่ว ตรวจเช็กการใช้งานของอุปกรณ์ สุขภัณฑ์ ต่างๆ ในห้องน้ำ ทดสอบช่องระบายน้ำล้นของอ่างต่างๆ ในบ้าน หลังจากนั้นลองปิดน้ำทั้งหมดแล้วตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำภายใน ถ้าปิดน้ำทุกจุดแล้วมิเตอร์น้ำยังมีตัวเลขหมุนอยู่แสดงว่ามีน้ำรั่วจุดใดจุดหนึ่งในบ้าน

3. โครงสร้าง

ตรวจสอบความแข็งแรงและคุณภาพของโครงสร้าง ต้องรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดีในระยะยาว ด้วยการสำรวจรอยร้าว รูปร่างลักษณะ เสา คาน ต้องไม่โค้ง งอ บิดเบี้ยว ส่วนโครงสร้างเพดานต้องตรวจสอบโดยการเปิดฝ้าเพดาน เพื่อดูโครงสร้างภายใน

4. ระบบไฟ

ทดสอบโดยเปิดไฟทุกดวงทั้งนอกบ้านและในบ้านทิ้งไว้สักระยะแล้วจึงปิด ทำซ้ำอย่างน้อย 3 ครั้ง เพื่อดูการทำงานของสวิตช์ ส่วนปลั๊กให้นำสายชาร์จแบตเตอรี่มาเสียบ เพื่อทดสอบกระแสไฟฟ้าแต่ละจุด นอกจากนี้ต้องดูการเดินสายไฟว่าเรียบร้อยเป็นระเบียบ มีการติดตั้งสายดินหรือไม่ และตรวจเช็กกระแสไฟว่ามีจุดรั่วหรือไม่

5. หลังคา

หลังคาเป็นอีกจุดที่ละเลยไม่ได้ สิ่งสำคัญคือหลังคาต้องไม่รั่วซึม โดยสังเกตหาร่องรอยคราบน้ำภายในบ้านจากรอยด่างของฝ้า ใช้บันไดปีนเปิดฝ้าเพื่อดูกระเบื้องหลังคา และร่องรอยแสงแดดที่ลอดลงมาจากการปูกระเบื้องหลังคาไม่ดี หรือรอยรั่วจากการมุงหลังคา หากสามารถฉีดน้ำใส่หลังคาเพื่อดูการรั่วซึมได้ก็จะดีที่สุด

6. งานพื้น

พื้นผิวต้องเรียบดี ไม่มีสะดุด โก่งหรือแอ่น วิธีตรวจสอบที่ดีกว่าการใช้ตาเปล่าคือ ปล่อยลูกแก้วกลิ้งไปบนพื้น หากไหลไปรวมตัวกันที่มุมใดมุมหนึ่ง แสดงว่าพื้นห้องมีปัญหาเรื่องความลาดเอียงไม่เสมอกัน ในส่วนพื้นห้องน้ำนั้น ต้องตรวจดูการระบายน้ำในส่วนเปียกด้วยการเทน้ำ น้ำจะต้องไหลลงท่อโดยไม่มีน้ำขังที่จุดใดจุดหนึ่ง เช็กวัสดุปูพื้นต้องแน่นไม่มีโพรง ด้วยการใช้เคาะตามกระเบื้องทุกแผ่น หากพบว่ามีเสียงก้องแสดงว่ากระเบื้องโปร่งต้องรีบแก้ไข เพราะจะมีปัญหาแตกร้าวได้ง่ายในภายหน้า

7. ผนัง

ผนังกินพื้นที่มากที่สุดของตัวบ้าน ต้องตรวจสอบให้มีพื้นผิวสม่ำเสมอกัน แนวดิ่งตั้งฉากกับพื้น หากเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน พื้นผิวต้องเรียบเนียนไร้รอยแตกร้าว แตกลายงา โดยเฉพาะรอยร้าวที่เกี่ยวพันถึงโครงสร้าง หากเป็นผนังติดวอลล์เปเปอร์ต้องเรียบเนียน ไม่มีรอยโป่งพอง ฟองอากาศ หรือการฉีกขาด หลุดร่อนของวอลล์เปเปอร์

8. ฝ้าเพดาน

ฝ้าเพดานต้องเรียบและได้ระดับเสมอกันตลอดทั้งห้อง รอยต่อแต่ละแผ่นได้ฉาก ไม่เกยกัน ไม่มีรอยแตก หากเป็นฝ้าฉาบเรียบบริเวณรอยต่อต้องไม่เห็นยาแนว ตัวแผ่นฝ้าไม่เป็นริ้วคลื่นจนขาดความสวยงาม ฝ้าเพดานที่ปิดโครงหลังคา จะต้องสังเกตดูว่าไม่มีร่องรอยน้ำรั่วมาจากหลังคา

9. งานบันได

บันไดเป็นจุดที่ต้องใช้งานเป็นประจำ จึงต้องแข็งแรงและปลอดภัย การตรวจสอบต้องดูในส่วนวัสดุปูพื้นทำขั้นบันไดที่ไม่ควรลื่น ขั้นบันไดแต่ละชั้นต้องมีขนาดเท่ากัน ส่วนราวบันไดก็ต้องมีความสูงที่ได้มาตรฐาน และมีความแข็งแรง

10. ประตู หน้าต่าง

ประตู หน้าต่างทุกบาน เมื่อปิด-เปิดต้องไม่ติดขัดหรือเกิดเสียงดัง วงกบแนบสนิทกับบานประตู หน้าต่าง กลอนและกุญแจทุกตัวใช้งานได้จริง หากเป็นประตูเลื่อน ต้องเลื่อนได้ง่าย ไม่ติดขัด การติดตั้งประตูหน้าต่างต้องถูกตำแหน่ง ได้แนวได้ระดับดูสวยงาม ตำแหน่งรูกลอนประตู หน้าต่างต้องพอดีกับกลอน ไม่หลวมหรือฟิตจนเกินไป

เมื่อตรวจพบปัญหาแล้วให้จดบันทึกและถ่ายรูปจุดต่างๆ เพื่อให้ทีมช่างเข้าแก้ไข ซ่อมแซมให้เรียบร้อย ซึ่งหากเลือกบริษัทรับสร้างบ้านหรู ที่ได้มาตรฐาน ในขั้นตอนการตรวจสอบเจ้าของบ้านจะพบปัญหาน้อยมาก และได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีการรับประกันระยะยาวที่ทำให้เจ้าของบ้านอุ่นใจไปอีกนาน

สนใจสร้างบ้านหรูกับ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด

Tel. : 0 2804-1515

E-mail : SALES@ART-TECH.CO.TH

Facebook : arttechhome

Share post: