Share

News <strong> Update</strong>

News Update

4 เรื่องต้องรู้ สร้างบ้านหรูริมน้ำให้ปลอดภัยและมีมาตรฐาน

พลังงานดีๆ ความคิดดีๆ เริ่มต้นจากบ้าน และว่ากันว่าเสียงน้ำ เสียงธรรมชาติ สามารถบำบัดความเครียดได้ ทำให้หลายๆ คนที่ฝันอยากสร้างบ้านพยายามสร้างบรรยากาศให้ใกล้เคียงธรรมชาติ หรือริมน้ำให้มากที่สุด แต่การที่จะสร้างบ้านให้ได้บรรยากาศใกล้เคียงธรรมชาติหรือใกล้ชิดริมน้ำนั้น ก็มีข้อควรระวังตามมาตรฐานวิศวกรรม เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อแหล่งน้ำและผู้อยู่อาศัย รวมถึงข้อกฎหมายด้วย วันนี้ อาร์ต เทค โฮม รับสร้างบ้านหรู นำเอา 4 เรื่องต้องรู้ สร้างบ้านหรูริมน้ำให้ปลอดภัยและมีมาตรฐานมาฝากกันค่ะ 1. บ้านริมน้ำต้องระวังดินสไลด์และการกัดเซาะ เป็นที่ทราบกันว่าพื้นที่ริมตลิ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นดินอ่อน ไม่จับกันเป็นก้อน ไม่แข็งแรง หากไม่มีกำแพงกั้นน้ำก็จะซัดทำให้ดินทรุดและพังทลายได้ง่าย ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำแนวกั้นกันน้ำเซาะตลิ่ง ดังนี้ • เริ่มต้นวัดความลึกของแหล่งน้ำ หากเป็นคลองหรือแม่น้ำก็วัดลึกลงไปถึงพื้นล่างสุดก้นคลอง ระยะความลึกอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 4 เมตร นำตัวเลขความลึกที่ได้ไปคูณกับเลขปัจจัยตัวประกอบที่ 1.25 – 1.5 เมื่อได้ผลลัพธ์แล้วเอามาบวกกับระดับความสูงคลองเดิมที่วัดได้ เพื่อหาความยาวของเสาเข็มที่จะต้องใช้ ดังตัวอย่างสมการ เมื่อให้ a เป็น ความลึกที่วัดได้ a + ( a x 1.25 ) = […]

read more

7 แบบบ้านบรรยากาศโปร่ง เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย

การเลือกบ้านที่เหมาะสำหรับทุกชีวิตของสมาชิกในครอบครัว นอกจากแบบที่สวยงามตรงตามความต้องการผู้อยู่อาศัย พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันแล้ว แบบบ้านนั้นควรมีการดีไซน์รูปทรง รูปแบบ และการตกแต่งให้เข้ากับลักษณะภูมิอากาศแวดล้อมด้วย โดยเฉพาะในเมืองไทยที่อากาศส่วนใหญ่ค่อนข้างร้อน บ้านที่มีความโปร่ง โล่ง อากาศถ่ายเทเข้าออกสะดวกมักถูกนำมาเลือกใช้ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอยู่อาศัยได้ในระยะยาว และ อาร์ต เทค โฮม ขอแนะนำ 7 แบบบ้านบรรยากาศโปร่ง เหมาะกับการอยู่อาศัยในสภาพอากาศเมืองไทย ให้คุณเลือกสรรเพื่อใช้ชีวิตในช่วงเวลาพักผ่อนอย่างสุขสบาย จะมีแบบไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปติดตามกัน 7 แบบบ้านบรรยากาศโปร่ง เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย 1. แบบบ้าน AT-1010 บ้านสไตล์ Modern Contemporary ที่มีความโดดเด่นด้วยการผสมผสานความร่วมสมัยและความโมเดิร์นเข้าด้วยกัน มีการเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่เรียบหรู ใกล้ชิดธรรมชาติ ทำให้ดูอบอุ่น น่าสนใจมากขึ้น ด้วยการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยที่ลงตัว มีความโปร่ง อากาศถ่ายเทได้ดี เชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยภายในและภายนอกด้วยสระว่ายน้ำกลางบ้าน ทำให้บ้านมีมุมมองที่น่าสนใจ เหมาะกับการอยู่อาศัยในทุกช่วงเวลา รายละเอียดแบบบ้าน ขนาดพื้นที่ใช้สอย 1,183 ตารางเมตร ขนาดที่ดิน 41 x 36 เมตร หรือ 370 ตารางวา บ้านประกอบด้วย […]

read more

7 แบบบ้านหรูพร้อมบรรยากาศร่มรื่นเอื้อต่อการพักผ่อน

การอยู่อาศัยในบ้านที่ถูกออกแบบและตกแต่งอย่างหรูหรามีระดับ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และโอบล้อมด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น ไม่ว่าจะมุมไหนก็น่านั่ง น่าจับจองเป็นมุมพักผ่อน จะช่วยสร้างความรู้สึกสุขสบายและภาคภูมิใจ โดยเฉพาะบ้านที่เจ้าของได้มีส่วนร่วมในการเลือกแบบ และตัดสินใจในทุกขั้นตอนของการก่อสร้าง และเพื่อเป็นทางเลือกให้เจ้าของบ้านที่อยากได้บ้านที่ตอบโจทย์ อาร์ต เทค โฮม ขอแนะนำ 7 แบบบ้านหรูพร้อมบรรยากาศร่มรื่นเอื้อต่อการพักผ่อน ให้คุณเลือกสรรเพื่อใช้ชีวิตในช่วงเวลาพักผ่อนอย่างสุขสบาย จะมีแบบไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปติดตามกัน 7 แบบบ้านหรูพร้อมบรรยากาศร่มรื่นเอื้อต่อการพักผ่อน 1. แบบบ้าน AT-1006 บ้านที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะแบบ Tropical สไตล์ Modern Luxury Nordic ซึ่งเน้นการประยุกต์รูปลักษณ์โดยรวมของบ้านให้เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย พร้อมนำกลิ่นอายตะวันตกแถบสแกนดิเนเวียมาใช้เป็นองค์ประกอบของบ้านอย่างลงตัว ด้วยดีไซน์ที่สวยงามและโดดเด่น ทำให้บ้านดูแปลกตา มีความน่าสนใจ สามารถใช้อยู่อาศัยในทุกยุคทุกสมัย และได้บรรยากาศบ้านแบบรีสอร์ทที่อยู่สบายในทุกฤดู เหมาะกับทุกวันพักผ่อนจริงๆ รายละเอียดแบบบ้าน • ขนาดพื้นที่ใช้สอย 1,287 ตารางเมตร • ขนาดที่ดิน 34 x 62 เมตร หรือ 527 ตารางวา • บ้านประกอบด้วย 5 ห้องนอน […]

read more

เทคนิคตรวจสอบท่อน้ำรั่วภายในบ้าน ก่อนสร้างความเสียหายบานปลาย

สัญญาณเตือนท่อน้ำรั่วภายในบ้าน  คือ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นผิดปกติ หากปล่อยปละละเลยโดยไม่รีบตรวจสอบและแก้ไข แน่นอนว่าจะเป็นปัญหานี้จะกลายเป็นปัญหาใหญ่และบานปลายเรื้อรังทำให้บ้านและโครงสร้างบ้านผุพัง รวมทั้งอาจส่งผลถึงปัญหาสุขภาพตามมาได้อีกด้วย ดังนั้นอาร์ต เทค โฮม จึงขอนำเทคนิคง่ายๆ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถตรวจสอบท่อน้ำรั่วภายในบ้านได้ด้วยตัวเอง เพื่อแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นก่อนบานปลายและหยุดค่าใช้จ่ายไม่ให้ไหลเป็นน้ำก๊อกมาฝากกันค่ะ ทำความรู้จักวิธีการเดินท่อประปาภายในบ้าน ปัจจุบันการสร้างบ้านจะมีวิธีการเดินท่อน้ำ 2 แบบคือ การเดินท่อแบบลอยและแบบฝัง ดังนั้นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะดำเนินการตรวจสอบท่อน้ำรั่วในขั้นตอนอื่นๆ นั้น เจ้าของบ้านควรต้องรู้ก่อนว่าท่อน้ำของบ้านเรานั้นมีวิธีการเดินท่อภายในบ้านเป็นแบบใด ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีลักษณะและจุดสังเกตดังนี้ 1. การเดินท่อแบบลอย มีลักษณะของการเดินท่อน้ำแบบลอยติดผนัง ติดเพดาน หรือวางกับพื้น โดยจะไม่ได้มีการฝังเข้าไปในกำแพงหรือโครงสร้างต่างๆ จึงทำให้สามารถมองเห็นแนวท่อได้เลย เหมาะกับบ้านที่ต้องการวางท่อแบบง่ายต่อการซ่อมบำรุง หรือเผื่อไว้สำหรับการติดตั้งระบบเพิ่มเติมภายหลังซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากหรือสิ้นเปลืองงบประมาณที่จะใช้สกัดผนังกำแพงในภายหลัง นอกจากนี้การเดินท่อแบบลอยยังถูกนำไปผสมกับงานดีไซน์บ้านสไตล์ Loft หรือ Industrial เพื่อให้บ้านดูมีจุดเด่นและเอกลักษณ์มากขึ้น ทั้งยังโชว์ลวดลายเส้นสายการตกแต่งให้สวยงามอีกด้วย ข้อดีของการเดินท่อแบบลอย • ทำให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำรั่วสามารถหาจุดต้นเหตุและทำได้ทันที • ช่วยประหยัดค่าซ่อมแซมที่ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องทุบกำแพงผนังหรือซ่อมแซมกำแพงภายหลัง • ง่ายต่อการวางแผนต่อเพิ่มระบบท่อภายหลัง • ให้เส้นสายที่สวยงามมีเอกลักษณ์ เหมาะกับบ้านสไตล์ Loft ข้อเสียของการเดินท่อแบบลอย • ไม่เหมาะสำหรับบ้านบางสไตล์เพราะจะดูไม่เรียบร้อย • อาจมีเสียงดังรบกวนจากน้ำที่ไหลผ่านท่อ • เนื่องจากตัวท่อไม่มีกำแพงหรือเพดานกั้นไว้ […]

read more

เทคนิคสร้างครัวไทยในบ้านให้ลงตัวและสอดคล้องกับการใช้งาน

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน ที่มีโครงการอยากสร้างบ้านเป็นของตัวเองนั้น หนึ่งความต้องการที่อยากเสริมเติมให้บ้านคือพื้นที่ครัวไทยที่สามารถเนรมิตเมนูโปรดรองรับสมาชิกครอบครัวใหญ่ในวันสำคัญๆ ต่างๆ ได้  โดยไม่ส่งกลิ่นรบกวน สามารถจัดเก็บวัตถุดิบและมีพื้นที่ประกอบอาหารที่เหมาะสม ถูกสุขลักษณะ ที่สำคัญต้องสวยสมความตั้งใจใช้งานได้จริง โดยบริษัทมืออาชีพที่ไว้ใจได้ บริษัท อาร์ต เทค โฮม จำกัด คือบริษัทรับสร้างบ้านหรู ให้บริการตามมาตรฐานคุณภาพของงานทางวิศวกรรม ผสมผสานระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีอย่างแท้จริง วันนี้จะนำเอาเทคนิคสร้างครัวไทยในบ้านให้ลงตัวและสอดคล้องกับการใช้งานมานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางสำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังมองหาไอเดียห้องครัวให้กับบ้านในฝัน รู้ก่อนสร้างครัวเพื่อการใช้งานที่สอดคล้อง • ตำแหน่ง การกำหนดตำแหน่งของครัวนั้นจะต้องคำนึงถึงปัญหาเรื่องการใช้งาน และความสะอาดเป็นหลัก โดยควรให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อับชื้น มีทางเดินที่สะดวก และที่สำคัญตำแหน่งของห้องครัว ไม่ควรอยู่ใกล้กับส่วนที่เป็นมุมพักผ่อน หรือมุมที่ต้องการความสงบ เพราะอาจมีเสียงและกลิ่นจากการประกอบอาหารรบกวนได้ • ความสว่าง ไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างจากหลอดไฟ หรือแสงตามธรรมชาติก็ตามควรพอเพียงกับความต้องการใช้งาน รวมถึงการทาสีห้องโดยใช้สีอ่อนๆ จะช่วยให้ครัวสว่างและดูกว้างขึ้น ควรทาสีน้ำมัน หรือสีอะคริลิคกึ่งเงาแทนการใช้สีน้ำพลาสติกสำหรับทาภายในทั่วไป เนื่องจากจะคงทนกว่า และทำความสะอาดคราบเขม่า คราบควัน ที่เกิดจากการหุงต้มอาหารได้ดีกว่าสีน้ำมันทั่วไป • ระบบถ่ายเทอากาศ ครัวไทยสำคัญมากเรื่องกลิ่น ห้องครัวที่โปร่งโล่ง เป็นลักษณะของครัวที่น่าใช้ ห้องครัวที่ดีควรจะติดหน้าต่างไว้หลายๆ บาน เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ไล่ความเปียกชื้น […]

read more

เคล็ดลับจัดแต่งพื้นที่สีเขียวให้ลงตัวกับแบบบ้านและฮวงจุ้ย

สร้างบ้านให้ปัง เสริมบารมีด้วยสี สายมูห้ามพลาดบ้านและศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องที่แยกไม่ออก ตามหลักจิตวิทยาอธิบายไว้ว่าการจัดบ้านหรือการวางสีในมุมต่างๆ มีผลต่ออารมณ์ บรรยากาศได้มาก ทั้งนี้ยังมีเพื่อเป็นการเสริมโชคชะตาตามราศีปีเกิด และการหมุนเวียนธาตุต่างๆ ในบ้าน การจัดแต่งพื้นที่สีเขียวให้ลงตัวกับแบบบ้านและฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ย หมายถึง สภาวะแวดล้อม หรือการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ในคติของชาวจีนมีลักษณะใกล้เคียงสถาปัตยกรรมศาสตร์ คำว่า ฮวงจุ้ย มาจากคำว่า ลม(ฮวง) และ น้ำ(จุ้ย) ออกเสียงตามสำเนียงจีนแต๊จิ๋ว การดึงหลักฮวงจุ้ยมาใช้ให้เข้ากับการออกแบบบ้านและตกแต่งจะเป็นอย่างไร วันนี้ อาร์ต เทค โฮม จำกัด บริษัทรับสร้างบ้านหรูได้นำเอาแนวทางเคล็ดลับต่างๆ เพื่อความปังสำหรับสายมูมาฝากค่ะ ฮวงจุ้ยเกี่ยวกับโทนสี หากเราสังเกตดีๆ จะรู้ว่าโทนสีมีผลต่อความรู้สึก โดยเฉพาะโทนสีที่ใช้กับตัวบ้าน ที่นอกจากจะมีผลกับความรู้สึกแล้ว ยังมีผลกับบรรยากาศโดยรวมและอารมณ์ของบ้านด้วย โดยในที่นี้เราจะแบ่งโทนสีออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ 1. สีโทนร้อน หมายถึง ชุดสีที่ประกอบด้วย สีส้มเหลือง สีส้ม สีส้มแดง สีแดง และสีม่วงแดง สีวรรณะร้อนให้ความรู้สึกตื่นตา มีพลัง อบอุ่น สนุกสนาน และดึงดูดความสนใจได้ดี 2. สีโทนเย็น หมายถึง ชุดสีที่ประกอบด้วยสีเขียวเหลือง สีเขียว […]

read more

7 เหตุผลที่คุณควรมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดเมื่อสร้างบ้านหรู

เมื่อตัดสินใจสร้างบ้านเองโดยไม่ได้ซื้อจากโครงการพร้อมอยู่ ก็จะมีคำถามต่างๆ ตามมา และหนึ่งในคำถามที่หลายคนมักจะคิดไม่ตกก็คือ จำเป็นไหมที่ต้องใช้สถาปนิกช่วยออกแบบบ้าน หรือจะเลือกแบบบ้านสำเร็จที่มีอยู่แล้วมาปรับเปลี่ยนบางส่วนตามใจเราได้หรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดและมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างบ้านหรูนั้นให้ประโยชน์และความคุ้มค่าที่มากกว่าแค่ออกแบบบ้านให้ตรงใจ อาร์ต เทค โฮม บริษัทรับสร้างบ้านหรูได้รวบรวม 7 เหตุผลที่ควรมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดเมื่อสร้างบ้านหรู เพื่อช่วยให้เข้าใจถึงความสำคัญของสถาปนิกในงานสร้างบ้านในฝันของคุณ 7 เหตุผลที่คุณควรมีสถาปนิกเป็นเพื่อนคู่คิดเมื่อสร้างบ้านหรู 1. เข้าใจความต้องการของเจ้าของบ้าน สถาปนิกจะรับฟังความต้องการของเจ้าของบ้าน ประสานไอเดียและตอบสนองความต้องการที่แตกต่างหลากหลายให้ออกมาเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน แล้วนำมาออกแบบบ้านที่สวยงามและลงตัวด้วยประโยชน์ใช้สอยที่สอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ในขณะเดียวกันก็มีความเข้าใจในเนื้อที่ใช้สอยของแต่ละรูปแบบ แล้วยังรู้ถึงเรื่องของการใช้วัสดุอีกด้วย ดังนั้นหากตัดสินใจเลือกใช้สถาปนิกเป็นผู้ออกแบบที่พักอาศัย ก็สามารถวางใจได้เลยว่าบ้านในฝันจะกลายเป็นจริงได้ในงบประมาณที่เรากำหนด 2. เข้าใจในทุกพื้นที่ใช้สอย ทั้งรูปลักษณ์หน้าตาภายใน-ภายนอกของบ้าน และการอยู่สบาย เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญกับการสร้างบ้าน ซึ่งสถาปนิกจะเข้าใจความต้องการของเจ้าของบ้าน พร้อมทั้งเข้าใจในพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นจึงออกแบบบ้านหรูที่รูปลักษณ์สวยงาม ใช้วัสดุชั้นดี มีความกลมกลืนกับภาพรวมของบ้าน รวมถึงวางระบบน้ำ ไฟ สาธารณูปโภค ให้อยู่สบาย ในพื้นที่ใช้สอยที่กำหนด นอกจากนี้ยังออกแบบบ้านหรูให้เข้ากับการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์และความชอบแตกต่างกัน บ้านที่ออกแบบต้องมีความแข็งแรง ปลอดภัย ประหยัดพลังงาน และใช้งบประมาณการก่อสร้างที่เหมาะสม ดังนั้นการมีสถาปนิกนอกจะทำให้เราได้ที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราแล้ว ยังเปรียบเสมือนเราได้เพื่อนคู่คิดตั้งแต่ก่อนสร้างบ้าน ระหว่างการสร้างบ้าน จนกระทั่งบ้านสร้างเสร็จ 3. ช่วยบริหารงบค่าก่อสร้างอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากออกแบบบ้านที่ตอบโจทย์แล้ว สถาปนิกจะเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับขนาดและแบบบ้าน ทำให้หมดปัญหาเรื่องการเสียเงินจุกจิกยิบย่อย […]

read more

5 แบบบ้านสวยมีพื้นที่ Double Space สร้างบรรยากาศโปร่ง โล่ง อย่างลงตัว

สร้างบ้านให้น่าอยู่ นอกจากการคำนึงถึงแบบและการตกแต่งภายใน-ภายนอกให้เหมาะกับผู้อยู่อาศัยแล้ว การแบ่งสัดส่วนบ้านให้มีมุมที่ดูโปร่ง โล่ง สบาย โดยเน้นการออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ Double Space ในส่วนที่สมาชิกมักใช้พื้นที่ร่วมกันอย่างห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับประทานอาหาร จะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และ อาร์ต เทค โฮม ได้นำแบบบ้านสวยเน้นการดีไซน์ให้มีพื้นที่ Double Space ที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยมาแนะนำ ส่วนจะมีแบบไหนบ้าน ไปดูพร้อมๆ กัน Double Space คืออะไร Double Space หรือ Double Volume คือพื้นที่ภายในบ้านที่มีความสูงต่อเนื่องกันมากกว่า 1 ชั้นขึ้นไป หรือพื้นที่ห้องที่มีเพดานสูงเสมือนเป็น 2 เท่าของห้องปกติ ซึ่งจะให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย ให้มุมมองที่กว้างขวางและมีความพิเศษยิ่งขึ้น ข้อดีของการสร้างบ้านให้มีพื้นที่ Double Space • ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง สบาย ให้บรรยากาศของความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัดอุดอู้• ทำให้อากาศภายในบ้านมีการหมุนเวียนถ่ายเทสะดวก• พื้นที่ภายในบ้านได้รับแสงธรรมชาติมากขึ้น• ทำให้บ้านดูโอ่อ่าหรูหราทุกมุมมอง• ช่วยในการเชื่อมต่อของพื้นที่แต่ละส่วนทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างไม่สะดุด พื้นที่ไหนควรมี […]

read more

เรื่องควรรู้ ที่มาของเสียงสะท้อนในบ้าน แก้ไขอย่างไรให้ถูกต้อง

ปัญหาเสียง ที่พบในการเข้าอยู่อาศัยในบ้านที่สร้างความหงุดหงิดหัวใจคือ ปัญหาเสียงก้อง เสียงสะท้อน ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการสื่อสารลดลงไปมาก ซึ่งปัญหานี้จะเห็นได้ชัดสำหรับห้องที่มีขนาดกว้างใหญ่ สาเหตุของเสียงสะท้อนในบ้านมาจากอะไร ถ้าเกิดขึ้นกับบ้านเราแล้วจะมีวิธีแก้ไขหรือไม่ อาร์ต เทค โฮม รับสร้างบ้านหรู จะมาไขข้อสงสัยให้ทราบกัน เสียงสะท้อนเกิดจากอะไร สาเหตุหลักของการเกิดเสียงสะท้อน เป็นเรื่องเกี่ยวกับพื้นผิวของวัสดุต่างๆ ภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นผนัง ฝ้าเพดาน เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่ง ซึ่งวัสดุทุกชนิดมีความสามารถในการดูดซับเสียงในระดับที่แตกต่างกัน เมื่อเสียงตกกระทบกับวัตถุ เสียงบางส่วนจะถูกดูดซับไว้และจะมีบางส่วนที่สะท้อนกลับออกมา เราจะรู้สึกถึงเสียงก้องอย่างชัดเจนเมื่ออยู่ในห้องโล่งที่ไร้เฟอร์นิเจอร์ เพราะไม่มีสิ่งของมาช่วยดูดซับเสียงทำให้เสียงสะท้อนผนังกลับไปกลับมานั่นเอง โดยปกติการป้องกันเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนที่ดีที่สุดคือ การบุผนังและเพดานด้วยแผ่นซับเสียง แต่วิธีดังกล่าวจะเหมาะกับห้องบันทึกเสียงหรือห้องดูหนังมากกว่าบ้านพักอาศัย เพราะการติดตั้งแผ่นซับเสียงอาจสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเกินความจำเป็น ดังนั้นลองมาดูแนวทางแก้ไขเสียงสะท้อนวิธีการอื่นๆ ที่ทำได้ง่ายและประหยัดงบประมาณกัน 1. ปิดช่องโหว่รอบผนังบ้าน ช่องว่างด้านบนและใต้ประตู เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกันเสียงรบกวน ต้องปิดรอยต่อระหว่างประตู-หน้าต่าง ให้แนบสนิทที่สุด รวมไปถึงช่องว่างระหว่างประตูกับพื้นบ้าน ช่องว่างระหว่างวงกบหน้าต่าง รวมทั้งตรวจสอบรอยร้าวบริเวณผนัง เพราะเสียงอาจจะเล็ดลอดผ่านเข้ามาได้ทุกช่องทาง 2. เปลี่ยนหน้าต่างแบบเดิมเป็นรุ่นปิดสนิท รูปแบบของหน้าต่างและวัสดุที่นำมาใช้ เป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการรับเสียง ควรเลือกหน้าต่างที่มีรอยต่อน้อยและปิดสนิท เช่น หน้าต่างกรอบอลูมิเนียม บานกระจก จะช่วยป้องกันเสียงได้ดีกว่าหน้าต่างกรอบไม้และบานไม้ ส่วนรูปแบบหน้าต่างที่กันเสียงได้ดี เป็นหน้าต่างบานสไลด์เลื่อน กระทุ้ง พร้อมกับติดขอบกันเสียง […]

read more

ส่องเทรนด์มาแรง แนวทางออกแบบบ้านหลังยุคโควิด-19 เพื่ออยู่อย่างสบาย

การระบาดของโรคโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทั้งการรักษาระยะห่าง (Social Distance) การปกป้องตัวเองจากโรคระบาด การทำงานที่บ้านแทนที่ออฟฟิศ และหน้ากากอนามัยกลายเป็นอวัยวะที่ 33 สำหรับที่อยู่อาศัยก็มีแนวทางออกแบบบ้านเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตใหม่เช่นกัน อาร์ต เทค โฮม บริษัทรับสร้างบ้านหรู ผู้นำด้านการออกแบบบ้านสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ๆ ก็ไม่พลาดที่จะนำเทรนด์แนวทางออกแบบบ้านหลังยุคโควิด-19 มาอัปเดตให้ทราบกัน แนวทางออกแบบบ้านหลังยุคโควิด-19 1. ให้ความสำคัญกับระบบหมุนเวียนอากาศ เราต้องปรับตัวต่อสู้กับเชื้อโรคให้ได้ บ้านที่เหมาะกับการใช้ชีวิตสู้โรคจึงต้องเป็นพื้นที่โปร่งที่มีอากาศหมุนเวียนและมีแสงแดดส่องถึง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ  โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการรวมตัวกันอย่างห้องนั่งเล่น และห้องรับแขก 2. ปรับพื้นที่รอบบ้านให้เหมาะกับการพักผ่อน เมื่อการใช้ชีวิตนอกบ้านเต็มไปด้วยความหวาดระแวงและไม่ปลอดภัย ทำให้เลือกใช้เวลาพักผ่อนอยู่ที่บ้านแทน การออกแบบบ้านจึงให้ความสำคัญกับพื้นที่พักผ่อนบริเวณบ้าน และรอบๆ บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่สวนที่ออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้พักผ่อนหย่อนใจ หรือใช้เวลากับงานอดิเรกส่วนตัวได้จริง 3. ออกแบบเผื่อพื้นที่สำหรับทำงาน จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 ทำให้ Work From Home กลายเป็นการทำงานรูปแบบใหม่ที่คุ้นเคยกัน สามารถนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ขอเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และสัญญาณอินเทอร์เน็ต บ้านจึงเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัยแต่ต้องกลายร่างเป็นออฟฟิศรองรับการทำงานในลักษณะต่างๆ ด้วย แนวทางการออกแบบจึงต้องให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเชื่อมโยงกันอย่างลงตัว เน้นการใช้งานได้อย่างหลากหลายในพื้นที่จุดๆ เดียว หรือเรียกได้ว่าเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานตามความต้องการ และเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ยังคงความเป็นระเบียบอย่างลงตัว 4. เพิ่มพื้นที่สกัดเชื้อโรคก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน เพื่อให้บ้านเป็นสถานที่ปลอดภัยและปลอดเชื้อ ออกแบบพื้นที่สำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทุกสิ่งก่อนนำเข้าภายในบ้านอันเป็นสถานที่พักผ่อนที่แสนปลอดภัย […]

read more
1 2 3 4 7 8 9